Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Giám sát về tình hình, kết quả thực hiện công tác phát triển và quản lý chợ trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2019

Ngày 24/6/2020, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện do đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát đối với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, UBND thị trấn Lộc Bình, UBND thị trấn Na Dương về tình hình, kết quả thực hiện công tác phát triển và quản lý chợ trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2019.

 

20200624_101736.jpg

Đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện phát biểu kết luận tại buổi giám sát

 

 

Hiện nay, huyện Lộc Bình có 09 chợ trong thời kỳ quy hoạch, tăng 01 chợ so với quy hoạch. Các chợ xây mới hiện nay đã xuống cấp và không đáp ứng được yêu cầu giao thương tại chợ cụ thể: Chợ trung tâm thị trấn Lộc Bình đầu tư xây dựng theo Giấy chứng nhận đầu tư số 14121000260 ngày 26/7/2011 của UBND tỉnh, nhà thầu đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển chợ Việt Bắc có trụ sở tại số 04 đường Ngô Thì Vị, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Chợ thị trấn Lộc Bình có tổng diện tích đất là 5.516m2; diện tích sàn xây dựng 4.326m2 được chia làm 3 khu nhà gồm: Khu nhà A1, A2, B. Hàng hóa bày bán trong chợ được phân theo ngành hàng và được bố trí từng khu trong chợ. Quy mô chợ hạng 2, số hộ kinh doanh cố định là 362 hộ. Chợ thị trấn Na Dương có tổng diện tích 4.739 m2; Chợ xép Mỏ có diện tích 1.320,3m2. Hai chợ chỉ có mặt bằng, UBND thị trấn giao cho các hộ kinh doanh tự bỏ kinh phí làm mái che hoặc tự bố trí ô che để bán hàng. Hiện nay 02 chợ thị trấn Na Dương và chợ xép Mỏ không có Ban quản lý, UBND thị trấn đã hợp đồng và giao cho tổ trật tự quản lý tại chợ Na Dương, chợ xép Mỏ giao cho Ban công tác mặt trận khu 4 thị trấn Na Dương quản lý. Công tác quản lý trật tự đô thị tại khu vực hai thị trấn còn gặp nhiều khó khăn, các hộ kinh doanh, bà con nông dân thường xuyên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vào các phiên chợ để bày bán hàng.

Tiếp đó, các thành viên trong Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện đã đóng góp ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quá trình tổ chức thực hiện công tác phát triển và quản lý chợ trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2019 đối với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, UBND thị trấn Lộc Bình, UBND thị trấn Na Dương trên địa bàn huyện, đề ra các giải pháp trong công tác phát triển, quản lý chợ trong thời gian tới hoạt động đạt hiệu quả.

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đã ghi nhận những kết quả thực hiện công tác phát triển và quản lý chợ trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2019. Đồng thời đồng chí nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện, UBND thị trấn Lộc Bình, UBND thị trấn Na Dương cần nghiêm túc tiếp thu những ý kiến của các thành viên trong Đoàn giám sát chỉ ra. Yêu cầu 3 đơn vị tiếp tục nghiên cứu các văn bản liên quan để thực hiện công tác tham mưu phối hợp quản lý chợ theo chức năng quyền hạn được giao. Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện tiếp tục tham mưu cho UBND huyện phát triển chợ phù hợp với từng địa phương; tiếp tục tham mưu UBND huyện, chỉ đạo hướng dẫn thị trấn Na Dương thành lập Ban quản lý chợ, xây dựng quy hoạch chợ theo quy định; tăng cường kiểm tra thanh tra theo chuyên đề việc thực hiện quy định pháp luật, chính sách phát triển chợ, quản lý chợ trên địa bàn; phối hợp với 2 thị trấn kiểm tra, xem xét những bất cấp tại chợ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định  của pháp luật./.

 

            Tin, ảnh: Trần Lương- Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình