Tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ ghi chép xử lý thông tin thị trường lao động năm 2020 trên địa bàn huyện

Ngày 24/6/2020 và 25/6/2020, UBND huyện tổ chức 3 lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ ghi chép xử lý thông tin thị trường lao động năm 2020 cho 280 học viên là lãnh đạo UBND, công chức văn hóa - xã hội và Trưởng thôn, khu phố của 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Dự có đồng chí Hoàng Văn Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Phòng Lao động, Thương binh, Xã hội- Dân tộc huyện.

20200624_075505.jpg

Đồng chí Hoàng Văn Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn, đồng chí Hoàng Văn Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Lãnh đạo UBND, công chức văn hóa - xã hội và Trưởng thôn, khu phố của 21 xã, thị trấn trên địa bàn cần chú ý ghi chép đầy đủ những thông tin thị trường lao động năm 2020.  Trên cơ sở  đó về thực hiện điều tra thu thập thông tin, cách xử lý thông tin cung – cầu lao động trên địa bàn huyện đạt hiệu quả.

Tiếp đó, tại lớp tập huấn các học viên đã được phổ biến nội dung Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 31/5/2020 của UBND huyện về thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động của huyện năm 2020 - phần Cung, Cầu lao độngTheo đó, nội dung thu thập thông tin gồm 2 phần Cung lao động và Cầu lao động. Cung lao động gồm: Cập nhập biến động thông tin người lao động từ đủ 15 tuổi trở lên của tất cả các hộ gia đình, hộ tập thể đã đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú trên địa bàn huyện. Cầu lao động gồm: Thu thập thông tin các doanh nghiệp sử dụng người lao động có trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện đóng trên địa bàn huyện quản lý. Đồng thời tại lớp tập huấn, các học viên còn được tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện cơ chế hợp tác quản lý lao động qua biên giới; trao đổi, thảo luận và chia sẻ các tình huống thường gặp trong quá trình điều tra thu thập thông tin, cách xử lý thông tin cung – cầu lao động trên địa bàn huyện.

20200624_075332 (1).jpg

Toàn cảnh lớp tập huấn

Lớp tập huấn, nhằm giúp các học viên thu thập thông tin cơ bản, chính xác về thực trạng cung - cầu lao động trên địa bàn. Từ đó làm cơ sở hoạch định chính sách, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, phát triển nguồn nhân lực, hướng nghiệp, đào tạo nghề gắn với tạo việc làm trên địa bàn huyện và từng địa phương./.

Tin, ảnh:  Trần Lương- Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình