Nhiệt liệt chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026!

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn: Làm việc tại huyện Lộc Bình

Ngày 09/4/2021, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Đặng Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ 389 tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc, khảo sát, đánh giá tình hình và bàn các giải pháp tăng cường chống buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia súc trên địa bàn huyện Lộc Bình. Cùng đi với Đoàn có đại diện lãnh đạo Cục Hải quan, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi Cục Kiểm dịch động vật tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban CHỉ đạo 389 huyện; thành viên Ban Chỉ đạo 389 huyện.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Ban Chỉ đạo 389 huyện Lộc Bình đã ban hành các văn bản, kế hoạch để tổ chức thực hiện sát với tình hình thực tế của địa phương; thực hiện quy chế phối hợp giữa các thành viên trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngay từ đầu năm 2021. Các lực lượng chức năng đã thực hiện tốt công tác quản lý đường biên mốc giới, chống xuất nhập cảnh trái phép để phòng, chống dịch Covid-19, công tác phối hợp, trao đổi thông tin, công tác phối hợp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là việc kiểm tra, kiểm soát bắt giữ các vụ việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia súc nguyên liệu thuốc bắc…đạt được một số kết quả: Trong quý I năm 2021, kiểm tra, xử lý 73 vụ, vi phạm 73 vụ (trong đó Công an huyện bắt 01 vụ, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma bắt 37 vụ, Đội Quản lý thị trường số 3 chủ trì phối hợp với Công an huyện bắt 20 vụ, Hải quan Cửa khẩu Chi Ma bắt 15 vụ). Xử phạt vi phạm hành chính 18 vụ với số tiền phạt trên 212 triệu đồng, tiền bán hàng tịch thu 3,6 triệu đồng; trị giá hàng hóa vi phạm, tịch thu trên 3,9 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, các đại biểu tiến hành trao đổi, bàn biện pháp phòng, chống buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả; tăng cường chống buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia súc trên địa bàn huyện Lộc Bình; công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các lực lượng; địa hình phức tạp, lực lượng còn mỏng khó khăn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; trình tự, thủ tục, vị trí, khu vực để tiêu hủy các loại hàng hóa vi phạm còn hạn chế mất nhiều thời gian xử lý;...

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đặng Văn Ngọc, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn ghi nhận kết quả Ban Chỉ đạo 389 huyện đạt được trong quý I năm 2021. Đồng thời đề nghị: Đội Quản lý thị trường số 3, Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 huyện tiếp thu các ý kiến góp ý để bổ sung, chỉnh sửa số liệu báo cáo gửi Ban Chỉ đạo 389 tỉnh theo quy định; Cục Hải quan, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng phát huy vai trò nòng cốt trong công tác chống buôn lậu theo quy định; tăng cường quản lý hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, tổ chức ngăn chặn, kiểm tra, bắt giữ, xử lý hàng hóa vi phạm ngay khu vực biên giới; tổ chức tuyên truyền, răn đe các đối tượng ngay tại khu vực biên giới; thường xuyên trao đổi chia sẻ thông tin để tổ chức thực hiện nhiệm vụ chống buôn lậu trên địa bàn đạt hiệu quả; phối hợp, tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, nhất là hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu; tiếp tục duy trì hoạt động chốt chặt, tuần tra trên một số đường mòn, củng cố hàng rào tại một số đường mòn biên giới nhằm hạn chế tối đa tình trạng xuất nhập cảnh, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; tăng cường ngăn chặn gia cầm, sản phẩm gia cầm, sản phẩm gia súc, thuốc bắc, thuốc bảo vệ thực vật,...  nhập lậu. Tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện, răn đe, xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu buôn bán, các kho tập kết hàng lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đề nghị các xã biên giới: Mẫu Sơn, Yên Khoái, Tú Mịch tăng cường tuyên truyền vận động người dân ký cam kết không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng kinh doanh, vận chuyển hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng cấm. Ban Chỉ đạo 389 huyện Lộc Bình chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về nguy cơ nhiễm bệnh từ gia cầm, mất an toàn thực phẩm, nhập lậu, an toàn về sức khỏe con người.

IMG_0203_0.jpg

Đoàn công tác của BCĐ 389 tỉnh khảo sát thực tế trên tuyến biên giới

Trước buổi làm việc, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế tình hình thực hiện công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển nhập lậu tại Mốc 1244, 1245, 1238 thuộc xã Yên Khoái, Tú Mịch./.

T/h: Bích Đào, Trung tâm VH, TT và TT huyện.