Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện họp triển khai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Ngày 12/5/2022, đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện về việc triển khai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất. Dự có đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện; các thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện.

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện, trong 02 ngày 9, 10/5/2022 mưa kéo dài kèm theo gió giật trên địa bàn huyện đã gây ra thiệt hại về nhà, tài sản, cây trồng cụ thể: 159 hộ gia đình bị thiệt hại với 785 nhân khẩu, trong đó có 136 nhà bị ngập; 59 nhà bị đổ, sập ước tổng thiệt hại 4,5 tỷ đồng; một số trang thiết bị, đồ dùng của người dân bị ngập úng hư hỏng ước thiệt hại 05 tỷ đồng; 252 ha lúa và 274,7 ha hoa màu bị ngập, mức độ 30 - 70%; 3.100 con gà, 15.000 quả trứng gà, 100 con lợn, 80 con gia súc bị lũ cuốn ước thiệt hại 15 tỷ đồng; 01 trạm y tế bị ngập lụt ước thiệt hại 01 tỷ đồng; 06 trường học bị đổ, sập tường rào, sạt lở đường vào trường, ngập úng gây thiệt hại lớn về tài liệu, tài sản ước thiệt hại 02 tỷ đồng; Khối lượng sạt lở trên các tuyến đường huyện khoảng trên 12.000m3; sạt lở taluy âm cần xử lý kè rọ đá tại nhiều vị trí: Khoảng trên 600m3; một số tuyến giao thông bị chia cắt trong nhiều giờ. Mức độ thiệt hại chủ yếu tại các xã: Thống Nhất, Minh Hiệp, Hữu Lân, Đông quan, Nam Quan, Xuân Dương, Ái Quốc với tổng thiệt hại ước đến 29 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn huyện không có thiệt hại về người.

2_39.jpg

Đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo tại cuộc họp

Chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Các thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện cần chủ động theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lớn, sạt lở đất để thông báo, hướng dẫn kịp thời các xã, thị trấn được phân công phụ trách để có biện pháp ứng phó với mưa, lũ; chỉ đạo các xã, thị trấn sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có lũ quét, ngập úng, sạt lở đất, các khu dân cư bị cô lập,…theo phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân, đặc biệt là sơ tán, di dời các hộ dân ra khỏi khu vực có nguy cơ cao bị ngập úng, lũ dâng cao, lũ quét, sạt lở đất. Sẵn sàng phương án bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên địa bàn; rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ đập, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại sớm ổn định đời sống, sản xuất./.

Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình