Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện khảo sát chuyên đề về công tác xây dựng nông thôn mới tại xã Tam Gia

Ngày 16/8/2022, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện do đồng chí Phương Thị Mừng, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát chuyên đề về công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tam Gia. Tham gia cùng Đoàn khảo sát có đồng chí Hứa Văn Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

Theo báo cáo của UBND xã Tam Gia, đến nay xã mới đạt 08/19 tiêu chí, còn 11 tiêu chí đang triển khai thực hiện, các tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí số 01 về quy hoạch; tiêu chí số 02 về giao thông; tiêu chí số 05 về trường học; tiêu chí số 06 về cơ sở vật chất văn hoá; tiêu chí số 09 về nhà ở dân cư; tiêu chí số 10 về thu nhập; tiêu chí số 11 về nghèo đa chiều; tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; tiêu chí số 15 về y tế; tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm; tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Đối với các tiêu chí chưa đạt, cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra đôn đốc thực hiện, huy động mọi nguồn lực để thực hiện đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2022.

z3648232667316_ef5a6c3c0092ac2f95ae98c326365eba.jpg

Đoàn khảo sát thực tế mặt bằng sân vận động xã

Đoàn tiến hành khảo sát thực tế tiến độ xây dựng điểm trường mầm non, nhà văn hoá, sân thể thao, trường học… các thành viên trong Đoàn khảo sát của Ban Kinh tê – Xã hội HĐND huyện có ý kiến đề nghị: Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã tam Gia làm rõ về những khó khăn trong việc hiện tuyến đường Bản Lòng - Phạ Tầm; giải pháp thực hiện để đạt tiêu chí thu nhập; việc thực hiện tiêu chí 8.3 về thông tin truyền thông trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng xã nông thôn mới; số hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính trực tuyến; việc thành lập mô hình phòng chống bạo lực gia định…

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Hứa Văn Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: Trong thời gian tới Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tam Gia cần tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, tuyên truyền đối với các thôn, hộ gia đình, thực hiện các tiêu chí liên quan đến người dân; chỉ đạo cán bộ, công chức xã phụ trách thôn thực hiện đạt các tiêu chí đã đề ra; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dưng huyện tăng cường kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thi công thực hiện các công trình đầu tư xây dựng trong năm 2022, đẩy nhanh tiến độ thi công nhất là các công trình cấp bách; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND xã rà soát lại các tiêu chí đã đạt và các tiêu chí chưa đạt để kịp thời tham mưu cho huyện có giải pháp thực hiện các tiêu chí.

z3648232680671_a4128528a52775849dc76501d96b6c82.jpg

Đồng chí Phương Thị Mừng, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện kết luận buổi khảo sát

Kết luận buổi khảo sát, đồng chí Phương Thị Mừng, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện yêu cầu: Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tam Gia tiếp thu đầy đủ ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện và các ý kiến đóng góp của các thành viên trong Đoàn khảo sát để cụ thể hóa triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới đạt hiệu quả. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tiếp tục phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan hướng dẫn xã thực hiện hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt; xã Tam Gia tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực ủng hộ, tham gia xây dựng nông thôn mới; phối hợp với các cơ quan liên quan phụ trách các tiêu chí để đẩy nhanh tiến độ thực hiện; tiếp tục chỉ đạo đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao trong phụ trách thực hiện các tiêu chí; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện tiếp tục đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đảm bảo hoàn thiện các tiêu chí theo kế hoạch./.

Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình