Bế mạc lớp truyền dạy Hát then - Đàn tính năm 2022 tại xã Khánh Xuân

Ngày 24/12/2022 tại xã Khánh Xuân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp UBND huyện Lộc Bình tổ chức bế mạc lớp truyền dạy Hát then - Đàn tính dân tộc Tày, Nùng cho 50 học viên. Dự có đồng chí Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Nguyễn Thị Thắm, Phó Trưởng phòng quản lý Văn hóa tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện; lãnh đạo UBND xã Khánh Xuân.

Trong thời gian 01 tháng tập luyện, các học viên được giáo viên, nghệ nhân truyền dạy, hướng dẫn một số kỹ thuật cơ bản về cách đánh đàn tính, hát một số làn điệu then và các làn điệu dân ca Tày, Nùng truyền thống. Việc mở lớp truyền dạy Hát then - Đàn tính dân tộc Tày, Nùng tại xã Khánh Xuân nhằm tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung và huyện Lộc Bình nói riêng góp phần hình thành các câu lạc bộ, đội văn nghệ quần chúng tại cơ sở và thúc đẩy việc phổ biến, truyền dạy các làn điệu dân ca truyền thống của dân tộc trong cuộc sống, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng; quảng bá các loại hình di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của tỉnh, huyện; phục vụ phát triển du lịch, dịch vụ của địa phương.

Phát biểu tại buổi bế mạc, đồng chí Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn và đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận sự quan tâm của cấp ủy chính quyền, cán bộ công chức xã, sự hướng dẫn tận tình của các nghệ nhân, sự nỗ lực luyện tập, trao dồi kỹ năng của các học viên. Để phát huy hiệu quả lớp truyền dạy Hát then - Đàn tính, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn và lãnh đạo UBND huyện đề nghị: Các đồng chí học viên tiếp tục nghiên cứu, tích cực trao đổi với các học viên trong lớp, liên hệ với nghệ nhân truyền dạy để duy trì, trao dồi, học tập, rèn luyện thuần thục các kỹ năng Hát then - Đàn tính của dân tộc. Đối với nghệ nhân truyền dạy tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, theo dõi nắm bắt tình hình và trao truyền kinh nghiệm, kỹ năng cho các học viên của lớp học, để phát triển nâng cao trình độ lớp truyền dạy Hát then - Đàn tính trong đời sống, sinh hoạt cộng đồng. Đối với UBND xã cần quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để duy trì các học viên là hạt nhân, nòng cốt để phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ tại địa phương. Đối với Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện tiếp tục quản lý, theo dõi tâm tư nguyện vọng của các câu lạc bộ, tổ đội văn nghệ trên địa bàn huyện nói chung, xã Khánh Xuân nói riêng ngày một phát triển.

Nhân dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn đã trao tặng 30 chiếc đàn tính cho UBND xã Khánh Xuân; trao giấy chứng nhận cho 50  học viên đã tham gia lớp truyền dạy Hát then - Đàn tính năm 2022 tại xã Khánh Xuân. Tại buổi bế mạc các đại biểu đã được nghe, thưởng thức các tiết mục hát then, đàn tính của các học viên biểu diễn./.

Trần Lương - Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình

Một số hình ảnh bế mạc lớp Hát then - Đàn tính năm 2022 tại xã Khánh Xuân

z3988961369843_412b58c4e01a00d990795bceb79f8521.jpg

Đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi bế mạc