Ngày 28/4/2021, tại Trung tâm Y tế huyện, UBND huyện Lộc Bình tổ chức triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 năm 2021 trên địa bàn. Dự có đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Vi Văn Bông, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện và trực tiếp tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19.  

Vắc xin COVID-19 AstraZeneca là vắc xin phòng bệnh do vi rút SARS- CoV2. Thành phần vắc xin được sản xuất từ Adenovirus có chứa gen tổng hợp protein của vi rút SARS-CoV2. Vắc xin được nghiên cứu và phát triển bởi đại học Oxford và được Tổ chức Y tế thế giới thông qua chấp thuận sử dụng vắc xin trong   trường hợp khẩn cấp vào ngày 15/02/2021. Cập nhật đến ngày 05/3/2021, vắc xin này đã được 50 quốc gia chấp thuận lưu hành và sử dụng. Tại Việt Nam vắc xin COVID-19 AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Quyết định số 983/QĐ-BYT ngày 01/02/2021.

Đợt này, huyện Lộc Bình được phân bổ 700 liều vắc xin phòng COVID-19. Theo kế hoạch, trong các ngày (26/4/2021, 29/4/2021, 04/5/2021 đến 07/5/2021), sẽ có 700 trường hợp được tiêm vắc xin phòng COVID-19. Các trường hợp được tiêm là các cán bộ, nhân viên y tế của cơ sở y tế tuyến huyện, các xã, thị trấn và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp huyện, xã, thị trấn. 

Để công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 diễn ra an toàn, Trung tâm Y tế huyện đã bố trí khu vực tiêm chủng theo nguyên tắc 01 chiều đảm bảo theo quy định nghiêm ngặt của Bộ Y tế; khu vực theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm được bố trí ngay cạnh khu vực tiêm chủng với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn của cơ quan y tế. Các trường hợp sau khi tiêm được theo dõi ngay tại địa điểm tiêm từ 30 phút đến 01 giờ đồng hồ và được đo thân nhiệt, kiểm tra chỉ số sinh tồn 02 lần để đảm bảo xử trí kịp thời các trường hợp có phản ứng sau tiêm (nếu có).

IMG_0514.jpg

Đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy trực tiếp tiêm vắc xin phòng COVID-19

 

Tại buổi tiêm vắc xin, đồng chí Bí thư Huyện ủy đánh giá cao công tác chuẩn bị của Trung tâm Y tế trong việc đảm bảo tiêm vắc xin phòng COVID-19 diễn ra an toàn, hiệu quả. Đồng thời đồng chí lưu ý các đơn vị cần thực hiện kỹ công tác khám sàng lọc trước khi tiêm; theo dõi, giám sát và xử trí kịp thời các trường hợp có phản ứng sau khi tiêm. Đồng thời, các đơn vị tiếp tục tăng cường tuyên truyền về hiệu quả, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 để cho các trường hợp trong danh sách tiêm nhận thức đúng, đầy đủ và tham gia tiêm chủng theo đúng kế hoạch. Sau khi thưc hiện các bước như đăng ký tiêm chủng, khám sàng lọc, đồng chí lãnh đạo huyện, thành viên Ban chỉ đạo huyện đã tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19. Sau khi theo dõi, tất cả các trường hợp đều có sức khỏe ổn định, trở về đơn vị công tác, không có trường hợp nào có phản ứng cần can thiệp y tế sau khi tiêm./.

 

T/h: Bích Đào, Trung tâm VH, TT và TT huyện.