Tổ chức phiên tòa xét xử 5 bị cáo về tội cố ý gây thương tích

Ngày 27/9/2022, Tòa án nhân dân huyện Lộc Bình tổ chức phiên tòa xét xử 5 bị cáo về tội cố ý gây thương tích gồm: Hà Văn Đồng, sinh năm 2005 và Cam Văn Hiếu, sinh năm 2004 đều trú tại thôn Pò Loỏng, xã Khuất Xá; Tô Văn Đoàn, sinh năm 2005, thôn Bản Hu, xã Tĩnh Bắc, nơi ở hiện tại khu Chộc Vằng, thị trấn Lộc Bình; Nông Văn Thương, sinh năm 2004, thường trú tại thôn Tằm Hán, xã Tĩnh Bắc, nơi ở hiện tại khu Chộc Vằng, thị trấn Lộc Bình; Hà Văn Mừng, sinh năm 2002, thường trú tại thôn Tằm Hán, xã Tĩnh Bắc, nơi ở hiện tại thôn Nà Lài, xã Tĩnh Bắc.

Toà án nhân dân huyện xét xử 5 bị cáo về tội cố ý gây thương tích

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Lộc Bình, khoảng 13 giờ 30 phút ngày 05/3/2022, Lăng Văn Hiểu, sinh năm 2005, thôn Yên Thượng, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc; Vy Văn Chanh, sinh năm 2005, trú tại thôn Yên Thủy II, xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc; Nông Duy Được, sinh năm 2005, thôn Trong Là Tằm Nguyên, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc và Lý Quang Huy, sinh năm 2005, thôn An Rinh 2, xã Tân Liên, huyện Cao Lộc rủ nhau đi đến hồ Bản Lải, thuộc xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình chơi. Đến khoảng 15giờ 00 phút cùng ngày, khi đến hồ Bản Lải thì Hiểu, Chanh, Được và Huy gặp Hà Văn Đồng. Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên Được đã dùng chân phải đạp hai phát trúng người của Đồng. Bị đánh nên Hà Văn Đồng gọi Cam Văn Hiếu, Tô Văn Đoàn, Nông Văn Thương, Hà Văn Mừng đến để hộ đánh nhau. Đoàn và Thương mỗi người chuẩn bị 01 con dao mang tới đập Bản Lải, khi đi đèo theo Hà Văn Mừng. Khi cả nhóm tụ tập tại đập Bản Lải, Đồng hô hào đuổi đánh nhóm người của Lăng Văn Hiểu. Khi đuổi kịp, Cam Văn Hiếu dùng tay trái cầm dao chém 02 (hai) phát với chiều hướng từ trên xuống dưới có 01 phát trúng bả vai phải của Chanh, một phát trúng vùng giữa lưng của Chanh. Hà Văn Đồng dùng dao chém 01 phát với chiều hướng từ trên xuống dưới trúng bàn tay phải của Chanh, tiếp đó Đồng dùng dao chém một phát với chiều hướng từ trên xuống dưới trúng bắp tay phải của Hiểu. 02 con dao mà Hiếu và Đồng sử dụng là do Nông Văn Thương và Tô Văn Đoàn chuẩn bị. Hà Văn Mừng sau khi thấy Hà Văn Đồng hô hào đuổi đánh đã đi theo đuổi đánh nhóm của Chanh, Hiểu. Hành vi của các bị cáo đã gây thương tích cho Vy Văn Chanh 28% (hai mươi tám phần trăm) và thương tích cho Lăng Văn Hiểu 2% (hai phần trăm).

Sau khi xảy ra sự việc cố ý gây thương tích, đại diện gia đình các bị cáo đã tự nguyện đến thỏa thuận và bồi thường dân sự cho Vy Văn Chanh với số tiền là 150.000.000đồng (một trăm năm mươi triệu đồng); Lăng Văn Hiểu là 40.000.000đồng (bốn mươi triệu đồng). Đồng thời tại phiên tòa Vy Văn Chanh và Lăng Văn Hiểu người bị hại đã viết đơn xin giảm nhẹ tội cho các bị cáo.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Căn cứ tính chất mức độ, hậu quả hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Lộc Bình quyết định tuyên phạt bị cáo Hà Văn Đồng, Cam Văn Hiếu, Tô Văn Đoàn, Nông Văn Thương và Hà Văn Mừng về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự. Tuyên phạt bị cáo Hà Văn Đồng, Cam Văn Hiếu, Hà Văn Mừng 30 tháng tù cho hưởng án treo; Tô Văn Đoàn 24 tháng tù cho hưởng án treo; Nông Văn Thương 2 năm tù giam./.

Trần Lương - Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình