Công an huyện: Họp tổ chức triển khai phát động tập trung phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2020 tại xã Thống Nhất

Thực hiện Kế hoạch số 150/KH-BCĐ ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo 138 huyện Lộc Bình về việc tổ chức phát động tập trung phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2020 tại xã Thống Nhất. Ngày 26/8/2020. Ban Chỉ đạo xã Thống Nhất, huyện Lộc Bình tổ chức triển khai phát động tập trung phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2020. Dự họp có lãnh đạo Công an huyện, chỉ huy các đội nghiệp vụ Công an huyện và toàn thể cán bộ chiến sĩ tham gia tổ phát động phong trào; các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã, đại diện các ban, ngành, đoàn thể xã và các đồng chí Trưởng thôn, Công an viên thôn bản trên địa bàn xã Thống Nhất.

Thống Nhất là một xã mới được sáp nhập theo Nghị quyết số 818/NQ-UBTVQH14, ngày 21/11/2019 có hiệu từ ngày 01/01/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV gồm 04 xã (xã Xuân Tình - Như Khuê - Vân Mộng - Nhượng Bạn), trong đó có 01 xã vùng I và 03 xã vùng III đặc biệt khó khăn của huyện Lộc Bình, xã có 47,31 km2 diện tích đất tự nhiên, các phía tiếp giáp xã với xã Đồng Bục – Đông Quan – Khánh Xuân – Minh Hiệp – thị trấn Lộc Bình, huyện Chi Lăng và  huyện Cao Lộc; có trên 1.657 hộ dân, trên 7.040 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng, Sán Chỉ và một số ít dân tộc Kinh sinh sống; xã có 249 hộ nghèo và 255 hộ cận nghèo, người dân chủ yếu làm nông, lâm nghiệp nên đời sống còn nhiều khó khăn, đường đi từ các thôn, bản ra vào trung tâm xã chủ yếu là đường mòn, đường đất; trình độ dân trí còn thấp, am hiểu chính sách, pháp luật Nhà nước còn hạn chế. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, từ khi sáp nhập đến nay, tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng nâng lên. Tuy nhiên, tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội còn nhiều tiềm ẩn như: Tranh chấp đất đai, ranh giới đồi rừng, trộm cắp tài sản và tệ nạn cờ bạc, số đề vẫn còn lén lút xảy ra; còn tiềm ẩn tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ trong quần chúng nhân dân,...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Thượng tá Lý Anh Tuấn – Phó Trưởng Công an huyện Lộc Bình đề nghị: Ban chỉ đạo 138 xã tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác đảm bảo an ninh, trật tự; đề nghị các đồng chí trong tổ công tác tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của Ban chỉ đạo 138 huyện phối hợp với tổ công tác tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của Ban chỉ đạo 138 xã Thống Nhất thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm trong đợt phát động như: Tổ chức tuyên truyền pháp luật, các thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm, tệ nạn xã hội; đặt hòm thư tố giác tội phạm tại trụ sở UBND xã và các thôn, bản, nhà trường trên địa bàn xã; tổ chức ký cam kết đảm bảo an ninh, trật tự đối với các hộ kinh doanh có điều kiện và cam kết đảm bảo an ninh, trật tự đối với các hộ gia đình, cán bộ, viên chức, công chức trên địa bàn xã; giải quyết dứt điểm các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong Nhân dân; quản lý tốt số đối tượng tù tha, án treo; vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và cấp chứng minh nhân dân, cấp sổ hộ khẩu tại xã; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội (sửa chữa 1 đoạn đường hỏng, xuống cấp); rà soát, để kiện toàn các tổ chức chính trị tại các thôn như: Tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải và mô hình đảm bảo về an ninh trật tự “thôn, bản tự phòng, tự quản về an ninh trật tự”…Nhằm thúc đẩy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, tạo sức lan tỏa sâu rộng, qua đó đảm bảo an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội, góp phần tạo nên môi trường thuận lợi, ổn định phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương./.

Hoàng Bình - Công an huyện Lộc Bình