Đoàn công tác của Ủy ban kiểm tra Trung ương dự Ngày hội đại đoàn kết dân tộc tại xã Đồng Bục

Ngày 11/11/2019, liên khu dân cư Háng Cáu, Lăng Xè xã Đồng Bục tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 89 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2019). Dự đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương (UBKT); đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn và các thành viên Đoàn công tác của UBKT Trung ương; các đồng chí lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Vi Việt Thắng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo HĐND huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn 2 khu dân cư.

Liên khu dân cư văn hóa Háng Cáu và Lăng Xè nằm liền kề ngay cạnh trụ sở UBND xã, có đường quốc lộ 4B đi qua với tổng diện tích tự nhiên 168,4ha; có 153 hộ gia đình với 641 nhân khẩu, gồm 04 dân tộc Tày, Nùng, Kinh và Sán Chỉ. Năm 2019, hai khu dân cư còn 03 hộ nghèo, 09 hộ cận nghèo (giảm 05 hộ so với năm 2018). Những năm qua, Ban công tác mặt trận hai thôn dân cư đã phát huy trách nhiệm của mình, phối hợp với cấp ủy chính quyền thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện có hiệu quả 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao, bộ mặt nông thôn từng bước khởi sắc, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định, các tổ chức trong hệ thống chính trị ở khu dân cư được củng cố kiện toàn và đi vào hoạt động có nề nếp; nhiều phong trào thi đua được thực hiện có hiệu quả; thu nhập bình quân đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Kết quả vận động các loại quỹ trong năm tại khu dân cư đạt trên 95% tổng số hộ dân tham gia ủng hộ; 100% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 2/2 khu đạt khu dân cư văn hóa. Năm 2019 khu dân cư Lăng Xè được lựa chọn là thôn điểm để xây dựng “Khu dân cư kiểu mẫu” của xã Đồng Bục; hằng năm có 90% các hộ gia đình tự nguyện tham gia đóng góp Quỹ khuyến học của xã phát động,...

Phát biểu tại Ngày hội đại đoàn kết dân tộc, đồng chí Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương biểu dương những kết quả nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và nhân dân huyện Lộc Bình nói chung và xã Đồng Bục nói riêng đã đạt được trong những năm qua, góp phần thực hiện có hiệu quả 05 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Để tiếp tục giữ vững và phát huy những thành tích, kết quả đạt được, đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương đề nghị địa phương cần thực hiện tốt một số nội dung như: Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tiếp tục động viên bà con hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua, nhất là xây dựng nông thôn mới; gia đình và khu dân cư văn hóa; không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân; tuyên truyền về triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với triển khai chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII; quan tâm xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới; nâng cao vai trò giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; bà con nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tình làng nghĩa xóm gắn bó, cùng thi đua phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và giảm nghèo bền vững, xây dựng khu dân cư trong lành, bình yên và giàu đẹp.

Dịp này, đồng chí Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn; lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện tặng quà cho nhân dân 02 khu dân cư Háng Cáu và Lăng Xè; tặng quà cho 15 hộ nghèo và gia đình chính sách trên địa bàn xã từ Quỹ vì người nghèo Trung ương; 02 người có uy tín được nhận quà của huyện; 09 hộ gia đình được Chủ tịch UBND xã tặng Giấy khen có thành tích tiêu biểu trong năm 2019. Tiếp đó, đại diện các hộ gia đình ký cam kết thực hiện xây dựng gia đình văn hóa năm 2020. Sau phần lễ là phần hội, các đại biểu và bà con nhân dân cùng tham gia múa sạp, múa sư tử, trò chơi bịt mắt bắt vịt tạo khí thế vui tươi trong ngày hội./.

Một số hình ảnh tại Ngày hội

20191111_163009.jpg

Các đồng chí lãnh đạo Ủy ban kiểm tra Trung ương, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tỉnh ủy Lạng Sơn trao quà các hộ gia đình chính sách của 02 khu dân cư.

20191111_163138.jpg

Đồng chí Vi Việt Thắng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy

trao quà của huyện cho 02 khu dân cư

20191111_163226.jpg

Đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND

tặng quà người uy tín của 02 khu dân cư

20191111_162824.jpg

Các đại biểu và bà con nhân dân cùng tham cổ vũ trò chơi bịt mắt bắt vịt.

Thực hiện: Hoàng Luyến- Bích Đào- Lý Lê, Trung tâm VH, TT và TT

Đơn vị