Skip to main content
Nhiệt liệt chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026!

Đánh thức tiềm năng du lịch Lộc Bình

Lễ hội - Du lịch

  Cách trung tâm thành phố Lạng Sơn không xa, phong cảnh sơn thủy hữu tình, hệ thống giao thông thuận lợi, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, là vùng đất có nhiều giá trị lịch sử và giàu truyền thống dân tộc, đó là huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn với nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

     Lộc Bình là huyện miền núi, biên giới, cách trung tâm thành phố Lạng Sơn hơn 20 km về phía Đông Nam. Huyện có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt tương đối thuận lợi với trục đường 4B có thể kết nối trung tâm huyện với thành phố Lạng Sơn và cảng Mũi Chùa, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Huyện nằm trong hệ thống giao thông kết nối với các trung tâm đô thị lớn ở trong và ngoài nước như thủ đô Hà Nội, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng và Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc). Diện tích toàn huyện rộng trên 100.000 ha với núi non trùng điệp và hệ thống sông, hồ phong phú. Không chỉ sơn thủy hữu tình, Lộc Bình còn nổi tiếng là vùng đất có bề dày lịch sử với đường số 4 rực lửa anh hùng, Khu du kích Chi Lăng hào hùng hay lịch sử về gia tộc họ Vi. Nơi đây còn là vùng đất giàu bản sắc văn hóa truyền thống với các phong tục, tập quán, cách ăn, nếp ở, trang phục, phong tục thờ cúng đặc trưng của người dân tộc Tày, Nùng, Dao, Sán Chỉ… như nhà trình tường; các làn điệu Sli, Lượn, Phong slư, Slắng cọ, hát Pả dung… Nổi bật ở Lộc Bình là hệ thống dãy núi Mẫu Sơn có độ cao trung bình trên 1.000 m so với mặt nước biển, trong đó đỉnh núi Cha cao 1.541 m, cũng là đỉnh núi cao nhất ở khu vực Đông Bắc của Việt Nam, nhiệt độ trung bình khoảng 150c; Cửa khẩu quốc gia Chi Ma, cụm công nghiệp Na Dương đang trên đà xây dựng và phát triển…

     Đến với vùng đất quê hương Lộc Bình, du khách có thể khai thác và lựa chọn nhiều loại hình du lịch khác nhau. Về du lịch văn hóa lịch sử, du khách có thể thăm Khu du kích Chi Lăng và Đình Pò Khưa (tại cụm xã Tam Gia, Tú Mịch, Tĩnh Bắc), tìm hiểu gia tộc họ Vi tại nhà thờ tổ họ Vi (thôn Bản Chu, xã Khuất Xá), giếng làng 100 năm tuổi tại thôn Bản Chu xã Khuất Xá. Với du lịch văn hóa tâm linh, du khách có thể thăm quan và đi lễ các đền, chùa, đình gồm Khu Linh địa - Đền cổ Mẫu Sơn được mệnh danh là vùng đất thiêng với những huyền tích bí ẩn, núi Phặt Chỉ (xã Mẫu Sơn), đền Khánh Sơn (thị trấn Lộc Bình), chùa Trung Thiên (xã Tú Đoạn), đình Vằng Khắc (xã Vân Mộng).  

     Về danh lam thắng cảnh, Lộc Bình có 7 điểm di tích cấp tỉnh và 1 khu di tích cấp quốc gia. Nổi tiếng nhất là dãy núi Mẫu Sơn trùng trùng điệp điệp với nhiều sản vật nổi tiếng của đồng bào dân tộc Dao. Đến đây, du khách thăm quan không chỉ được đắm mình trong núi non mây trời hùng vĩ mà còn được thưởng ngoạn phong cảnh nên thơ, trữ tình ở độ cao trung bình trên 1.000 m so với mặt nước biển. Du khách còn có thể thăm bản người Dao để tìm hiểu các bản sắc văn hóa, phong tục, tập quán, cách ăn, nếp ở, trang phục, phong tục thờ cúng của người dân tộc Dao tại thôn Khuổi Cấp (xã Mẫu Sơn). Các sản vật nổi tiếng như gà 6 ngón, ếch hương, đào, chanh rừng, rượu Mẫu Sơn làm say lòng du khách. Không chỉ có Mẫu Sơn, Lộc Bình còn những danh thắng nổi tiếng như Cửa khẩu quốc gia Chi Ma, cụm công nghiệp Na Dương, hồ Tà Keo, hồ Nà Cáy, hồ đập thủy lợi Bản Lải, suối Long Đầu, thác Khuôn Van...

     Bên cạnh những loại hình du lịch trên không thể không kể đến tiềm năng phát triển du lịch văn hóa gắn với lễ hội và các trò chơi dân gian trên địa bàn. Bởi lẽ người dân tộc thiểu số ở vùng đất này vẫn duy trì và phát triển các giá trị văn hóa phi vật thể là các làn điệu dân ca truyền thống và các hoạt động văn hóa dân gian. Các làn điệu dân ca phổ biến ở đây là hát sli, hát lượn, hát then của người dân tộc Tày, Nùng; hát slắng cọ của đồng bào Sán Chỉ; hát pả dung và lễ cấp sắc của người Dao. Các trò chơi dân gian tiếp tục được lưu truyền và gìn giữ đến ngày nay như múa sư tử, múa võ dân tộc, chơi con quay, đánh khăng, đi cà kheo, nhảy bao, kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ. Nói đến lễ hội, Lộc Bình có tới 14 lễ hội truyền thống. Trong đó có thể kể tên một số lễ hội nổi bật gắn với các điểm di tích như lễ hội Dinh Chùa gắn với chùa Trung Thiên xã Tú Đoạn ngày 14 tháng Giêng, lễ hội đình Pò Khưa xã Tam Gia diễn ra ngày 10/4 âm lịch, lễ hội đình Vằng Khắc xã Vân Mộng diễn ra vào các ngày 17, 18/4 âm lịch.

     Với điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý thuận lợi và những đặc điểm trên đây là những tiềm năng, thế mạnh và điều kiện thuận lợi để Lộc Bình phát triển du lịch trong hiện tại và tương lai. Ở đây có thể đa dạng hóa các dịch vụ, sản phẩm, tuor, tuyến du lịch hấp dẫn và phù hợp. Trong đó có thể khai thác du lịch văn hóa lịch sử gắn với tâm linh, tín ngưỡng và tìm hiểu văn hóa địa phương; du lịch thăm quan, nghỉ dưỡng gắn với du lịch văn hóa cộng đồng; du lịch tâm linh, khám phá, mạo hiểm gắn với du lịch sinh thái; du lịch gắn với lễ hội và các trò chơi dân gian.

     Nhận thấy rõ tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền huyện Lộc Bình đã có những động thái tích cực trong chỉ đạo tuyên truyền quảng bá, thu hút đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến huyện khảo sát và tìm cơ hội đầu để phát triển du lịch trên địa bàn. Ban Chấp hành Đảng bộ huyện ban hành Nghị quyết 05-NQ/HU ngày 10/12/2015 về việc đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn huyện Lộc Bình giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo. Nghị quyết đưa ra mục tiêu phát triển du lịch kết hợp với thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng; phấn đấu đến năm 2020 tỷ trọng ngành du lịch, dịch vụ chiểm từ 36% - 38% trong cơ cấu kinh tế của huyện; đầu tư cơ sở vật chất và hạ tầng thương mại, du lịch, dịch vụ phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh và Trung ương; đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, từng bước nâng cao tính chuyên nghiệp; thu hút, tạo việc làm và thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển; phát triển các sản phẩm du lịch, dịch vụ mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn; tạo điều kiện phát triển các loại hình du lịch, dịch vụ du lịch; kết hợp du lịch sinh thái, thăm quan, nghỉ dưỡng với du lịch văn hóa, tâm linh và du lịch khám phá, mạo hiểm, mua sắm; tổ chức các tour, tuyến du lịch với các quy mô, loại hình, dịch vụ đa dạng, phong phú để phục vụ được nhiều đối tượng du khách; chú trọng phát triển du lịch cộng đồng; đẩy mạnh xã hội hóa các loại hình, dịch vụ, sản phẩm hàng hóa du lịch phong phú, đa dạng, đặc sắc đưa Lộc Bình trở thành điểm đến hấp dẫn trong bản đồ du lịch của Lạng Sơn và cả nước.

     Thực hiện Nghị quyết 05-NQ/HU, UBND huyện Lộc Bình ban hành Kế hoạch 78/KH-UBND ngày 15/4/2016 về tổ chức thực hiện Nghị quyết 05-NQ/HU. Huyện triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với công tác du lịch trên địa bàn; huy động mọi nguồn lực xã hội khai thác, sử dụng hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về du lịch của huyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá giới thiệu bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú về tiềm năng, thế mạnh, điều kiện đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn huyện nhất là Khu du lịch Mẫu Sơn, Khu kinh tế cửa khẩu Chi Ma, cụm công nghiệp Na Dương; gắn việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới với phát triển du lịch; đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng du lịch như hệ thống nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi và giải trí, đường giao thông đến các khu, điểm du lịch; thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh, bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan môi trường sinh thái, cảnh quan tự nhiên, tài nguyên du lịch tại các khu, điểm du lịch; phát huy, khai thác, sử dụng hiệu quả bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện để phục vụ du lịch; bảo tồn và khôi phục các lễ hội cổ truyền và văn hóa, văn nghệ dân gian truyền thống như hát Then, Sli, Lượn, Phong slư của người dân tộc Tày, Nùng, hát Slắng cọ của đồng bào Sán Chỉ, hát Pả dung và lễ Cấp sắc của đồng bào Dao; khôi phục các trò chơi dân gian để phục vụ các lễ hội truyền thống như múa sư tử, múa võ dân tộc, tức sáng (chơi con quay), tức khăng (đánh khăng), tức dín (cầu lông gà), pây mạ niếng (đi cà kheo); bảo tồn, phát triển văn hóa ẩm thực nổi tiếng như thịt lợn quay, xá xíu, khau nhục, phở Lộc Bình; bảo tồn, phát triển giống đào gốc Mẫu Sơn, ếch Hương; hình thành các dịch vụ, tuor tuyến, điểm thăm quan du lịch về văn hóa, thể thao, ẩm thực truyền thống nhằm đáp ứng thị hiếu và nhu cầu thưởng thức của khách thăm quan, du lịch. Huyện còn tích cực khai thác, phát triển du lịch văn hóa tâm linh như: Khu Linh địa – Đền cổ, Phặt Chỉ thuộc núi Mẫu Sơn; du lịch mạo hiểm như leo núi Cha, núi Mẹ trên dãy núi Mẫu Sơn; ngắm thác nước, tắm suối; tắm nước thuốc của đồng bào Dao; thăm quan hầm rượu và xem chưng cất rượu thủ công ở Mẫu Sơn; thăm quan vườn đào và khu phát triển, bảo tồn giống ếch Hương trên núi Mẫu Sơn; thăm quan mua sắm tại cửa khẩu Chi Ma; thăm quan bơi thuyền, câu cá, nghe hát lượn, hát then đàn tính tại hồ Tà Keo thuộc xã Sàn Viên… Cùng với đó, huyện xúc tiến việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đảm bảo tính chuyên nghiệp, chất lượng phục vụ phát triển du lịch.

     Hiện tại, cấp ủy, chính quyền huyện đang tích cực lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trên. Các cơ quan, đơn vị chức năng đã và đang tích cực tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của huyện đưa ra. Qua đây, công tác phát triển du lịch ở huyện đạt một số kết quả nhất định. Từ đầu năm 2016 đến nay, huyện tăng cường tuyên truyền tiềm năng du lịch trên cổng thông tin điện tử huyện và các phương tiện thông tin đại chúng; quảng bá các sản phẩm du lịch tại các hội chợ triển lãm, sự kiện do ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh hoặc các tỉnh liên kết tổ chức như Ngày hội du lịch mùa hè, mùa đông Mẫu Sơn năm 2016, Tuần văn hóa du lịch Lạng Sơn năm 2017… Về hạ tầng cơ sở, thời điểm này, huyện đang tập trung thực hiện và tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Núi Tuyết Mẫu Sơn thực hiện Dự án Khu vui chơi giải trí và du lịch sinh thái núi tuyết Mẫu Sơn; khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch. Hiện nay trên địa bàn huyện đã có 7 cơ sở lưu trú với 150 phòng đáp ứng được 500 khách/ngày. Một số doanh nghiệp đã và đang nghiên cứu đầu tư xây dựng công trình giao thông lên núi Phặt Chỉ, Khu du lịch sinh thái Bản Khoai - Bản Khiếng, Khu du kích Chi Lăng. 

     Với những giải pháp đồng bộ đã và đang được triển khai tích cực, tin tưởng rằng, du lịch Lộc Bình sẽ có nhiều khởi sắc trong tương lai, vùng quê này sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. 

 

 

Một số hình ảnh về huyện Lộc Bình

 

Phục dựng lễ cúng của người Tày cổ tại Khu Linh địa  - Đền cổ Mẫu Sơn

          

Khu Linh địa  - Đền cổ Mẫu Sơn ngày càng thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.

 

          

Thịt lợn quay - món ăn đặc sản được người dân tộc Lộc Bình và du khách thập phương ưa chuộng.

Một hoạt động tại Lễ hội Đình Vằng Khắc, xã Vân Mộng

 

 

Du khách đến với Khu du lịch Mẫu Sơn 2017

 

Du khách đến với Núi Phặt Chỉ xã Mẫu Sơn

 

 

Mẫu Sơn mùa hoa Mua nở

 

 

 Ánh Vượng - Phòng VHTT