Skip to main content
Đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại địa chỉ https://ytelangson.com hoặc trên App “Sổ sức khỏe điện tử”.

TUYÊN TUYỀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Định hướng tuyên truyền

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và có xu hướng tăng nhanh về số người mắc và tử vong. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc với người bị nhiễm thông qua giọt bắn của nước bọt tạo ra khi người nhiễm bệnh ho, sổ mũi. Biểu hiện của người mắc dịch bệnh Covid-19: sốt đột ngột, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong...

Trước tình hình hình dịch bệnh lan rộng tại các tỉnh, thành phố của Trung Quốc và trên 100 quốc gia, vùng lãnh thổ; tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu. Huyện Lộc Bình có vị trí địa lý tiếp giáp với huyện Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc nên có nhiều khả năng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chính vì vậy, để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng không nên hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp sau:

1.  Tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến Việt Nam từ vùng có dịch hay những người từ Việt Nam đến vùng có dịch. 

2.  Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời; không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

3.  Che kín miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khủy tay áo, khăn vải, khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay.

4. Duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục, tích cực vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín, uống sôi đảm bảo đủ chất, giữ ấm họng, nâng cao thể trạng; hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), trong trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

5.  Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng các dung dịch sát khuẩn; xà phòng và nước sạch ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có dung dịch sát khuẩn, xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (cồn từ 600 trở lên), tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

6.  Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

7.  Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

8.  Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

9. Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông. Người dân không đi du lịch đến các nước, khu vực đang có dịch Covid-19.

10. Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch ngay tại các cửa khẩu, khu vực biên giới; kịp thời phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, mắc bệnh tại cửa khẩu để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; tổ chức cách ly y tế ngay các trường hợp về từ vùng có dịch của Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Ý và vùng, lãnh thổ khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Mọi người, mọi nhà, mọi tổ chức cần tích cực, chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm góp phần đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe tính mạng, an toàn cho người dân nhưng vẫn phải đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội. Huyện Lộc Bình đã và đang dồn sức phòng, chống dịch ngay từ tuyến đầu, quyết tâm không để dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn./.

 

Thực hiện: Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn; Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Lộc Bình.