Skip to main content
Đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại địa chỉ https://ytelangson.com hoặc trên App “Sổ sức khỏe điện tử”.

TUYÊN TUYỀN PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Định hướng tuyên truyền

Thời gian qua, cùng với các địa phương trong cả nước và tỉnh Lạng Sơn, huyện Lộc Bình đã xác định phòng chống dịch bệnh Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm cấp bách cần phải tập trung ưu tiên thực hiện. Với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ ngành liên quan, UBND tỉnh, các Sở ngành của tỉnh, Huyện ủy, sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị nên công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được coi trọng như tinh thần chống giặc. Tuy nhiên trong những ngày gần đây, dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục bùng phát, lây lan tại nhiều nước trên thể giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) là một đại dịch toàn cầu. Hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh ở nước ta đã bước vào giai đoạn mới. Các cấp, các ngành đều phải ý thức được đầy đủ tầm quan trọng, tính cấp thiết của công tác phòng, chống dịch để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và phải nỗ lực hơn nữa, càng khó khăn càng phải quyết tâm, cố gắng. Trước hết, cần rà soát, nâng tầm kịch bản phòng, chống dịch, dự liệu các tình huống và tập trung, khẩn trương chuẩn bị tốt nhất lực lượng, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên diện rộng đảm bảo phản ứng nhanh, kịp thời, hành động đúng, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không để dịch bệnh lây lan thiếu kiểm soát. Chính vì vậy, để chủ động phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng không nên lơ là, chủ quan, không hoang mang, lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp sau:

1.  Tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến Việt Nam từ vùng có dịch hay những người từ Việt Nam đến vùng có dịch. 

2.  Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời; không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

3.  Tránh tiếp xúc với những người bị ho, sốt; che kín miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khủyu tay áo, khăn vải, khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay.

4. Duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như: Tập thể dục, tích cực vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín, uống sôi đảm bảo đủ chất, giữ ấm họng, nâng cao thể trạng; hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), trong trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; đeo khẩu trang tại các nơi cộng cộng, siêu thị, trước khi lên phương tiện giao thông, đến nhà ga, trạm dừng nghỉ và các nơi tập trung đông người; hạn chế tập trung đông người.

5.  Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng các dung dịch sát khuẩn, xà phòng, nước sạch  trước, trong và sau khi tham gia giao thông. Trong trường hợp không có dung dịch sát khuẩn, xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (cồn từ 600 trở lên), tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

6.  Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng;

7.  Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

8.  Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

9. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, có tập trung đông người như: Siêu thị, bến xe, trên các phương tiện giao thông, các chợ tự phát của xã, chợ phiên tại thị trấn Lộc Bình, thị trấn Na Dương, Hữu Lân.

10. Cân nhắc trước khi đi lại, không thực hiện các chuyến đi không thực sự cần thiết, đặc biệt không đi đến các khu vực được thông báo có dịch khi chưa có trang bị bảo hộ cần thiết.

11. Liên hệ với đường dây nóng và cơ sở y tế gần nhất theo hướng dẫn nếu có dấu hiệu bị bệnh; chủ động hợp tác chia sẻ đầy đủ thông tin cho nhân viên y tế để điều trị và xử lý hiệu quả. Thực hiện nghiêm việc khai báo và kiểm tra y tế ở cơ sở, cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại các cơ sở y tế, nơi lưu trú; thực hiện cách ly tại nhà nếu chưa cách ly tập trung trong vòng 14 ngày; đối với các trường hợp đã qua 14 ngày hạn chế tiếp xúc với người khác; kiểm soát chặt chẽ người được cách ly và xử lý các trường hợp vi phạm quy định; tổ chức cách ly y tế ngay các trường hợp về từ vùng có dịch của các nước và lãnh thổ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Mọi người, mọi nhà, mọi tổ chức cần tích cực, chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm góp phần đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe tính mạng, an toàn cho người dân nhưng vẫn phải đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội. Huyện Lộc Bình đã và đang dồn sức phòng, chống dịch ngay từ tuyến đầu, quyết tâm không để dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn./.

 

Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Lộc Bình.