Skip to main content
Đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại địa chỉ https://ytelangson.com hoặc trên App “Sổ sức khỏe điện tử”.

Khảo sát, định hướng, giải pháp hỗ trợ phát triển du lịch tại thôn Pò Kít xã Khuất Xá

Lễ hội - Du lịch

Ngày 07/01/2021, Đoàn khảo sát của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn làm Trưởng đoàn cùng đi có đồng chí Hoàng Thế Vinh, Phó Giám đốc, các phòng chuyên môn của Sở đã có buổi khảo sát, định hướng, giải pháp hỗ trợ phát triển du lịch tại thôn Pò Kít xã Khuất Xá. Tham gia cùng đoàn, về phía huyện có đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo và công chức Phòng Văn hóa và Thông tin, UBND xã Khuất Xá.

Theo thống kê hiện nay, trên địa bàn thôn Pò Kít có 53 hộ gia đình với 243 nhân khẩu, 02 dân tộc Nùng, Tày cùng sinh sống, người dân chủ yếu làm nghề nông nghiệp. Trong đó, có 29 ngôi nhà trình tường của 29 hộ dân đang sinh sống, sử dụng làm nơi sinh hoạt hàng ngày cho các hộ gia đình với diện tích mặt sàn 3.179m2, trong đó có khoảng 13 nhà trình tường nằm liền kề nhau. Hiện các nhà trình tường vẫn giữ nguyên lối kiến trúc đặc trưng.

Sau khi khảo sát thực tế, đoàn đã có buổi làm việc trao đổi, thống nhất định hướng hỗ trợ phát triển thành điểm du lịch như: Thực trạng, lợi thế, điều kiện tự nhiên, tiềm năng phát triển du lịch, giữ gìn nhà trình tường, môi trường sống xung quanh,...

        IMG_1842.JPG

Nhà trình tường tại thôn Pò Kít (Ảnh Phòng Văn hóa và Thông tin)

 

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện mong Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn tạo điều kiện, kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư phát triển về du lịch tại địa bàn huyện nói riêng và của tỉnh nói chung, nhất là địa bàn nông thôn như thôn Pò Kít; phối hợp, hướng dẫn về văn bản, công tác chuyên môn nghiệp vụ, bảo tồn các di sản văn hóa trong đó có nhà trình tường, làng nghề, sản phẩm đặc trưng của địa phương,...

Phát biểu kết luận tại buổi khảo sát đồng chí Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn đề nghị cấp ủy, chính quyền xã Khuất Xá tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tuyên truyền để Nhân dân nhận thức được tầm quan trọng cũng như cần phải bảo tồn, lưu giữ những giá trị văn hóa nhà trình tường, phát triển kinh doanh du lịch tại địa bàn; đồng chí cũng đề nghị đối với UBND huyện cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, tăng cường tuyên truyền, tham mưu tốt về công tác lưu giữ nét văn hóa đặc trưng ở địa phương nhằm lưu giữ và phát huy tiềm năng phát triển của du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng; trước mắt là cần lưu giữ để không bị mai một đối với khu nhà trình tường tại thôn Pò Kít./.                    

 

T/h: Bích Đào, Trung tâm VH, TT và TT huyện.