Skip to main content
Đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại địa chỉ https://ytelangson.com hoặc trên App “Sổ sức khỏe điện tử”.

Trường THCS thị trấn Lộc Bình điểm sáng trong học và làm theo Bác

Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, những năm qua, cán bộ, giáo viên Trường THCS thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình không ngừng phấn đấu, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng nỗ lực và quyết tâm cao nhất. Ngôi trường đã và đang trở thành điểm sáng trong học tập và làm theo lời Bác của ngành giáo dục huyện Lộc Bình.

Với phương châm "Học Bác từ những điều bình dị nhất", trong những năm qua, đảng viên, giáo viên, học sinh của Trường THCS thị trấn Lộc Bình đã có nhiều biện pháp đồng bộ đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường. Đồng thời phát động phong trào thi đua rộng rãi gắn với các phong trào thi đua của ngành giáo dục, nhất là phong trào “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Bên cạnh đó, tập trung vào những công việc thiết thực như: Đổi mới phương pháp quản lý, phương pháp dạy và học. Mỗi cá nhân gắn việc thi đua với công việc cụ thể của mình thông qua những bài giảng, những hoạt động chuyên môn, qua đó tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường.

Trong năm học 2022 - 2023 này, nhà trường có 20 lớp, trên 700 học sinh với 40 viên chức quản lý, giáo viên, nhân viên trong đó có 33 cán bộ, giáo viên là đảng viên. Ban giám hiệu nhà trường luôn tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ, giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm. Với tinh thần tự học, tự sáng tạo, các giáo viên đã có sáng kiến trong giảng dạy mang lại hiệu quả thiết thực góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Với những việc làm cụ thể trong việc học tập và làm theo lời Bác gắn với trách nhiệm, tâm huyết của nghề, nhiều năm qua, phong trào dạy và học của Trường THCS thị trấn Lộc Bình luôn được nâng cao rõ rệt. Thành tích nổi bật phải kể đến đó là nền nếp, chất lượng các giờ học được nâng cao. Số lượng học sinh giỏi toàn diện của trường tăng dần qua các năm. Học sinh đạt học lực giỏi chiếm trên 17%, học lực khá chiếm trên 36%; tỷ lệ tốt nghiệp THCS  đều đạt 100%. Qua các đợt khảo sát lớp 9 của huyện, của tỉnh trường đều xếp ở vị trí đầu toàn huyện và trong tốp cao của tỉnh. Đặc biệt, năm học 2021 - 2022, Trường THCS thị trấn Lộc Bình là một trong những trường  có nhiều học sinh thi đỗ vào trường chuyên THPT của tỉnh cao nhất huyện. Nhà trường chú trọng đầu tư công tác ôn thi học sinh giỏi các cấp; lựa chọn đội ngũ có năng lực chuyên môn vững tận tâm với nghề và có trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Trong 5 năm qua số lượng học sinh giỏi các cấp tăng cả về số lượng và chất lượng; tham gia thi Tiếng Anh trên Internet có 08 học sinh được đứng trong tôp 10 học sinh có điểm cao nhất của tỉnh và 02 học sinh đạt giải toàn quốc. Em Đỗ Thị Kim Khánh Lớp 7A1 Trường THCS thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình nói: Thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác mà nhà trường và bên đội phát động ngay từ đầu mỗi năm học em cũng tham gia cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu Chủ nghĩa Mac - Leenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, bản thân em đã không ngừng cố gắng, tích cực trong học tập, trên lớp chú ý nghe giảng, tích cực hợp tác với các bạn với sự hướng dẫn của thầy cô, về nhà em lập kế hoạch thực hiện học tập cụ thể, tự học, làm và chuẩn bị thật kỹ trước khi đến lớp, em luôn tu dưỡng, rèn luyện cho mình những phẩm chất đoàn kết, nhân ái với bạn bè và mọi người xung quanh và em sẽ lan tỏa việc học tập tấm gương, đạo đức phong cách của Bác đến các bạn học sinh trong lớp, trong trường.

Với những đóng góp đó Chi bộ Trường THCS thị trấn Lộc Bình nhiều năm liên tục được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Bằng khen chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu 05 năm liền. Nhận Bằng khen của UBND tỉnh tặng đơn vị thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua văn hóa công sở. Nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn tặng chi bộ đạt tiêu chuẩn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiểu biểu 5 năm liền (2017-2021). Đặc biệt, tại Chương trình tôn vinh các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022 do Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức, Chi bộ Trường THCS thị trấn Lộc Bình đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

 

z3717889202400_a541c1f1dcd8871c887e641fdd9c3184.jpg

Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc

 

Bà Lê Thị Kim Huệ, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình cho biết: Chi bộ trường thường xuyên quán triệt kế hoạch, chương trình hành động học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường theo các chuyên đề hang năm. Nhờ đó, việc học tập và làm theo Bác tại chi bộ không chỉ là phong trào mà là một việc làm thường xuyên, liên tục tại nhà trường. Học và làm theo Bác qua những hoạt động, việc làm cụ thể như quan tâm, chăm sóc, đảm bảo chế độ, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, hạnh phúc, giáo viên không ngừng đổi mới phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng giáo dục, chất lượng học sinh giỏi tang cả về số lượng và chất lượng qua từng năm.

Có thể nói, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đó chính là những việc làm cụ thể gắn bó với công việc hàng ngày như lòng yêu nghề, yêu thương học trò, là cách làm việc khoa học, sáng tạo, luôn không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất và tìm tòi đổi mới phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng dạy học. Và những việc làm này đã và đang được thầy và trò Trường THCS thị trấn Lộc Bình tích cực thực hiện để phấn đấu xây dựng và duy trì nhà trường là lá cờ đầu trong cấp học THCS của huyện Lộc Bình./.

 

 

Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình