Giám sát tình hình, kết quả thực hiện mô hình trồng khoai lang đối với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện

Ngày 11/11/2021, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện do đồng chí Phương Thị Mừng, Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội, HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện về tình hình, kết quả thực hiện mô hình trồng khoai lang đối với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. Dự buổi giám sát có đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện.

20211110_100912.jpg

Đoàn giám sát HĐND huyện giám sát thực tế mô hình trồng cây khoai lang tại thôn Pò Lèn - Pá Ôi thị trấn Lộc Bình

Trong năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tham mưu, triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển sản xuất trồng cây khoai lang đến Nhân dân, nhằm tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Chủ động phối hợp với các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc cây khoai lang được 85 cuộc với 2.795 lượt người nông dân tham dự, cấp phát được hơn 3.000 bộ tài liệu; phối hợp mở được 04 cuộc hội nghị tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cho cây khoai lang tại các xã: Lục thôn, Tú Mịch, Khuất Xá, Tú Đoạn với 285 hội viên tham dự. Năm 2021, Phòng tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch trồng cây khoai lang trên địa bàn huyện với tổng diện tích là 530 ha, năng suất đạt 72 tạ/ha, sản lượng đạt 3.816 tấn. Tuy nhiên do các hộ nông dân chuyển diện tích trồng cây khoai lang sang liên kết sản xuất trồng cây dưa chuột, nên diện tích trồng cây khoai lang trên địa bàn huyện giảm là 322,39 ha, năng suất ướt đạt 77,72 tạ/ha, sản lượng đạt 3.240 tấn.  Theo đánh giá kết quả kinh tế của mô hình, cây khoai lang có thời gian sinh trưởng ngắn trung bình từ 90- 120 ngày, năng suất đạt trung bình từ 8-10 tấn/ ha, giá bán trên thị  trường trung bình 10.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư nông dân thu lãi được từ 60-80 triệu đồng/ha. Việc thực hiện mô hình trồng cây khoai lang của các hộ dân bước đầu đã mang lại hiệu quả về kinh tế cho các hộ nông dân, góp phần xóa đói, giảm nghèo và giải quyết việc làm cho lao động trên địa bàn.

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên trong Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đề nghị: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện làm rõ thêm một số vấn đề như: Công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia thực hiện mô hình trồng cây khoai lang; diện tích trồng cây khoai lang; công tác kiểm tra giám sát; việc thực hiện nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm khoai lang Lộc Bình; việc thực hiện quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm thể khoai lang Lộc Bình...

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Phó Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Cây khoai lang là cây có giá trị, kinh tế cao, là cây mũi nhọn trên địa bàn huyện, đồng chí đề nghị: Trong thời gian tới, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện triển khai nhân rộng mô hình trồng cây khoai lang trên địa bàn; chỉ đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện quan tâm  định hướng, tuyên truyền Nhân dân trồng cây khoai lang, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trưởng Ban Kinh tế - xã hội, HĐND huyện đề nghị: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tiếp tục quan tâm triển khai trồng cây khoai lang đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch; tham mưu UBND huyện khảo sát, xây dựng các mô hình sản xuất cây khoai lang nhằm phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa; tập trung ưu tiên nguồn lực chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển cây khoai lang thành cây trồng đặc sản trên địa bàn huyện; tiếp tục tuyên truyền, vận đông Nhân dân trồng cây khoai lang; tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng, sản phẩm khoai lang; quan tâm phối hợp với Hội làm vườn của huyện vận động Nhân dân sử dụng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm khoai lang trên địa bàn để quảng bá sảm phẩm đến người tiêu dùng, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng được hình ảnh Khoai lang huyện Lộc Bình đảm bảo, đạt chất lượng, hiệu quả.

Trước đó, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện đã giám sát tình hình, kết quả thực hiện mô hình trồng khoai lang tại xã Tú Mịch và thị trấn Lộc Bình./.

Trần Lương- Trung tâm VH,TT& TT  Lộc Bình