HĐND huyện tổ chức phiên họp nghe giải trình về chính sách pháp luật phòng chống ma túy

Ngày 12/11/2021, HĐND huyện tổ chức phiên họp nghe giải trình về tình hình thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện. Đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì phiên họp.

Tại phiên họp các đại biểu đã được nghe Công an huyện và UBND xã Tĩnh Bắc cáo cáo kết quả tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện Lộc Bình và trên địa bàn xã Tĩnh Bắc từ đầu năm 2020 đến tháng 9 năm 2021. Trong thời gian qua, Công an huyện Lộc Bình đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 138 huyện, UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy; phát động phong trào và tổ chức tuyên truyền lồng ghép về phòng, chống  đấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma túy. Kết quả, từ đầu năm 2020 và 9 tháng đầu năm 2021, Công an huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị trên địa bàn huyện truyên phổ biến kiến thức cơ bản về ma túy, chính sách pháp luật liên quan đến ma túy truyền được trên 40 buổi tuyên tại 21 xã, thị trấn và một số trường học trên địa bàn huyện thu hút gần 11.000 người dân và các em học sinh tham gia. Đấu tranh, phát hiện và bắt giữ, khởi tố 31 vụ, 45 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 35,788 gam Heroin, 22,577 ma túy tổng hợp; xử phạt 02 trường hợp về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và trồng cây có chứa chất ma túy. Công tác quản lý người nghiện ma túy được quan tâm thực hiện theo đúng quy định. Đối với xã Tĩnh Bắc.

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đề nghị các đơn vị giải trình làm rõ một số nội dung như: Công tác quản lý đối tượng tự nguyện cai nghiện tại gia đình và cộng đồng; công tác tiếp nhận và xử lý tố giác tội phạm ma túy; biện pháp bảo vệ người tố giác tội phạm ma túy; công tác đào tạo nghề cho những đối tượng sau cai nghiện; công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về ma túy; xây dựng kế hoạch thực hiện tháng cao điển về phòng, chống ma túy...

đc hứa cuong phat biểu.JPG

Đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, kiềm chế gia tăng về số người nghiện ma túy; kiểm tra các địa bàn có người nghiện ma túy. Công an huyện chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, thị trấn tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh quyết liệt các loại tội phạm về ma túy; thường xuyên mở các đợt cao điểm tấn công trấn ấp tội phạm về ma túy, triệt phá các điểm mua bán ma túy nhỏ lẻ. Triển khai hiệu quả phần mềm quản lý người nghiện ma túy; phối hợp với các xã, thị trấn thường xuyên thống kê người nghiện ma túy để có biện pháp quản lý chặt chẽ, phấn đấu tăng số xã không có tệ nạn ma túy; phối hợp với các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy. Đối với UBND xã Tĩnh Bắc tiếp tục kiện toàn các thành viên Ban Chỉ đạo và thực hiện tốt công tác phòng chống chống ma túy trên địa bàn xã./.

Tin, ảnh: Lý Lê, Trung tâm VH,TT và TT Lộc Bình