HĐND huyện giám sát chuyên đề tại xã Sàn Viên

Ngày 25/8/2022, Đoàn giám sát HĐND huyện do đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề đơi với UBND xã Sàn Viên về việc chấp hành pháp luật trong công tác tiếp công dân và kết quả giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh của công dân giai đoạn 2020 - 2022. Tham gia với đoàn có đồng chí Vy Văn Bông, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.

Trong thời gian qua, UBND xã Sàn Viên luôn chủ động chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền các quy định pháp luật về công tác phổ biến, quán triệt, hướng dẫn, vận động Nhân dân chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhằm tạo sự đồng thuận trong Nhân dân. Tính từ năm 2020 đến hết 6 tháng đầu năm 2022, UBND xã đã tiếp được 219 lượt công dân với 49 vụ việc, số lần tiếp của thủ trưởng là 65, trực tiếp ủy quyền 32, số đơn trong kỳ 40 đơn, phản ánh kiến nghị 49, số đơn vụ việc đã  giải quyết 32 đơn, số đơn số vụ việc đang giải quyết 8 đơn, giải quyết xử lý đơn thuộc thẩm quyền 34 đơn, không thuộc thẩm quyền 06 đơn, phản ánh vụ việc 34 nội dung đã giải quyết.

Sau khi nghe báo cáo của xã, các thành viên trong đoàn giám sát của HĐND huyện đã có những ý kiến đề nghị xã làm rõ tập trung vào các vấn đề như: Công tác tuyên truyền; việc ban hành quy chế tiếp công dân; quy trình tiếp công dân, xử lý đơn; việc lưu hồ sơ xử lý đơn; việc chi trả chế độ công tác tiếp đối với người được phụ trách; việc phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc giải quyết đơn,…

20220825_081751.jpg.

Đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận tại buổi giám sát

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: UBND xã tiếp thu, khắc phục các ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát đã chỉ ra, đối với các đơn thư quá hạn, cần cố gắng giải quyết đúng hạn tránh gây bức xúc trong Nhân dân, hình thành điểm nóng về đơn thư; tăng cường công tác tuyên truyền chuyên đề về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn; đặc biệt đối với các vụ việc phức tạp, đông người; ban hành thông báo kết quả tiếp công dân định kỳ theo quy định. Đề nghị Ban Tiếp công dân huyện, Thanh tra huyện hướng dẫn về nghiệp vụ đối với công tác tiếp công dân, giải quyết đơn. Sau khi được bàn giao phòng làm việc UBND xã bố trí phòng tiếp công dân theo quy định; cập nhật, nghiên cứu, triển khai các văn bản quy định liên quan đến công tác tiếp công dân, xử lý đơn; đảm bảo việc chi trả chế đội cho công chức thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư theo quy định./.

Thanh Hiền – Trung VHTT&TT huyện