Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

HĐND tỉnh giám sát huyện Lộc Bình về tình hình thực hiện giải phóng mặt bằng

Ngày 24/8/2022, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Đoàn Thị Hậu, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư một số dự án trên địa bàn huyện Lộc Bình. Làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng chuyên môn của huyện.

 

z3671173958391_0126b8fa91d00c421900a412f38ce0d5.jpg

Đoàn giám sát khảo sát thực tế Dự án Cầu Lộc Bình hạng mục đường giao thông và khu tái định cư xã Lục Thôn (nay là thị trấn Lộc Bình) huyện Lộc Bình

 

Theo báo cáo, trong 08 tháng đầu năm 2022 đến nay, huyện Lộc Bình đã triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng đối với 37 công trình, dự án gồm có 13 dự án triển khai mới và 24 công trình dự án chuyển tiếp, trong đó có 05 dự án trọng điểm của tỉnh. Từ đầu năm đến nay đã tiến hành thống kê, đo đạc, kiểm đếm được 365 lượt hộ gia đình với diện tích trên 91 ha, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 741 hộ gia đình cá nhân với tổng số tiền trên 144 tỷ đồng, bàn giao mặt bằng được trên 52ha cho các chủ đầu tư thực hiện dự án. Lũy kế đến nay đã kiểm đếm được 6.100 hộ gia đình, tổ chức của 37 dự án, đạt trên 98,2% kế hoạch. Đối với công tác giải phóng mặt bằng các dự án còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc như: Hiện nay huyện đang tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng nhiều dự án, diện tích thu hồi lớn cùng một thời điểm, tiến độ một số dự án yêu cầu gấp; một số còn thắc mắc về đơn giá bồi thường, hỗ trợ thấp, một số dự án còn chưa được đồng bộ do thủ tục pháp lý làm ảnh hưởng tiến độ giải phóng mặt bằng, mặc dù đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhiều lần nhưng một số hộ gia đình còn cố tình chống đối, đòi hỏi nhiều ưu sách ngoài quy định.

Tại cuộc giám sát các đại biểu đề nghị huyện tập trung làm rõ các nội dung như: Công tác xây dựng khu tái định cư cho người phải di chuyển chỗ ở; quy hoạch tạo quỹ đất phục vụ đổ thải, mỏ đất đắp; việc thực hiện hướng dẫn số 04 của Tỉnh uỷ về công tác dân vận trong giải phóng mặt bằng. Đối với công tác bảo đảm an sinh xã hội đối với người bị thu hồi đất đề nghị huyện làm rõ vấn đề hỗ trợ ổn định đời sống, việc làm cho người bị thu hồi đất…

Tiếp đó, các phòng, ban và lãnh đạo UBND huyện Lộc Bình tiếp thu và giải trình làm rõ các câu hỏi của đoàn công tác quan tâm. Đồng thời UBND huyện cũng kiến nghị với đoàn giám sát một số nội dung nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Cụ thể như HĐND tỉnh kiến nghị UBND tỉnh sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật về đơn giá xây dựng mới nhà, công trình và vật kiến trúc áp dụng trong công tác bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh; tăng cường hướng dẫn huyện giải quyết các khó khăn vướng mắc vượt thẩm quyền của cấp huyện.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Đoàn Thị Hậu, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự chuẩn bị của huyện Lộc Bình phục vụ cho cuộc làm việc của HĐND tỉnh. Đồng thời biểu dương nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Lộc Bình trong thực hiện các cơ chế, chính sách về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Đồng chí đề nghị huyện Lộc Bình cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện trong công tác giải phóng mặt bằng, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong thực hiện giải phóng mặt bằng các dự án. Tăng cường sự phối hợp với các sở, ngành, chủ đầu tư thực hiện nhiệm vụ, thực hiện quy trình giải phóng mặt bằng phải chặt chẽ đầy đủ theo các quy định của pháp luật; cần có giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan đến bãi đổ thải, xây dựng các khu tái định cư phục vụ cho các hộ dân có chỗ ở mới khang trang thuận lợi. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện, đẩy mạnh số hoá cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ công tác giải phóng mặt bằng./.

 

Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình