Skip to main content
Đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại địa chỉ https://ytelangson.com hoặc trên App “Sổ sức khỏe điện tử”.

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu và các tập thể, cá nhân làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022)

Ngày 26/7/2022, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tổ chức hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu và các tập thể, cá nhân làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022). Dự về phía tỉnh có đồng chí Hà Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh; đồng chí Lâm Văn Viên, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vy Văn Bông, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; lãnh đạo Đoàn Kinh tế Quốc phòng 338, các đơn vị lực lượng vũ trang; đại diện lãnh đạo các cơ quan trung ương, doanh nghiệp trên địa bàn huyện; lãnh đạo UBND xã, thị trấn và 60 đại biểu người có công tiêu biểu trên địa bàn huyện; các tập thể, cá nhân làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Trải qua các cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc. Đất nước ta, Nhân dân ta, đã phải trải qua bao hy sinh gian khổ, đau thương mất mát. Hàng triệu người con ưu tú đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường. Hàng ngàn, hàng vạn các đồng chí thương binh, bệnh binh đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường để chúng ta được sống trong độc lập, tự do, hoà bình và phát triển. Tổ quốc và dân tộc Việt Nam đời đời biết ơn các anh hùng liệt sỹ, biết ơn các đồng chí thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, mãi mãi biết ơn các gia đình đã hiến dâng những người con, người chồng, người cha thân yêu của mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Để tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và Nhân dân các dân tộc huyện Lộc Bình cùng nhau ra sức thi đua, phát động thật tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, tất cả vì mục tiêu “dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ, văn minh”.

Hiện nay, huyện Lộc Bình có 631 người có công, thân nhân người có công và gia đình liệt sĩ. Trong những năm qua, các chế độ, chính sách đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và con của người có công đã được giải quyết đúng và kịp thời, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các đối tượng chính sách, củng cố lòng tin đối với Đảng, Nhà nước. Kết quả, trong 05 năm từ năm 2017 đến năm 2022, toàn huyện đã chi trả trợ cấp thường xuyên cho 209 người có công và thân nhân người có công với số tiền trên 24,7 tỷ đồng; thực hiện chế độ điều dưỡng hàng năm cho 428 lượt người; giải quyết chế độ ưu đãi giáo dục cho đối tượng là con thương binh, bệnh binh được 26 lượt người với tổng số tiền 195.417.000 đồng; hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà cho 129 hộ gia đình chính sách, phối hợp với Ban chỉ đạo 515 của tỉnh đã tìm kiếm cất bốc 05 hài cốt liệt sỹ tại thôn Nà Lầu, xã Tĩnh Bắc về nghĩa trang liệt sỹ của huyện; phối hợp với các huyện, tỉnh cất bốc di chuyển 17 hài cốt liệt sỹ về địa phương, đồng thời đón nhận 10 hài cốt liệt sỹ tại các nghĩa trang liệt sỹ khác về nghĩa trang liệt sỹ huyện. Song song với các hoạt động trên, hàng năm vào các dịp lễ Tết, ngày 27/7, huyện thành lập các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn huyện, tính từ năm 2017 đến năm 2022, toàn huyện đã chuyển quà và tặng quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, của huyện, của xã cho 6.018 lượt gia đình chính sách trị giá gần 4 tỷ đồng. Cùng với việc thực hiện chính đãi của Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lộc Bình luôn chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể, các xã, thị trấn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công nhằm xoa dịu, sẻ chia một phần nỗi đau mất mát người thân, một phần thân thể của các trường hợp thương binh, bệnh binh trên địa bàn huyện. Nhờ sự quan tâm kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến nay 100% gia đình chính sách, người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hà Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh; đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận và biểu dương các thành tích mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lộc Bình đã đạt được trong công tác Đền ơn đáp nghĩa thời gian qua. Đồng thời đề nghị trong thời gian tới: Các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cấp, các ngành, các địa phương cần tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Tiếp tục chỉ đạo, quán triệt sâu sắc các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác người có công với cách mạng; tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về sự hy sinh, đóng góp to lớn của các thế hệ người có công với cách mạng; xác định việc chăm lo, thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là bổn phận, trách nhiệm lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Duy trì mức sống của người có công bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Tập trung giải quyết cơ bản những tồn đọng về việc xác nhận liệt sỹ và đề nghị cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với những trường hợp không còn giấy tờ, hồ sơ; các trường hợp hồ sơ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chú trọng giải quyết việc làm đối với con liệt sỹ, con thương binh, bệnh binh; thực hiện tốt việc chăm sóc vật chất, tinh thần các thương, bệnh binh nặng.  Thường xuyên nắm chắc tình hình đời sống của các gia đình chính sách, người có công với cách mạng để có biện pháp động viên, thăm hỏi, giúp đỡ kịp thời. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện chính sách đối với công tác thương binh, liệt sỹ và người có công. Kịp thời đề xuất biểu dương những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ tiêu biểu, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho hoạt động đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn huyện.

Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện đã tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 15 cá nhân đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong Phong trào thi đua lập thành tích hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022); Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tặng quà cho 60 người có công tiêu biểu gồm thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thân nhân của liệt sĩ đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng trên địa bàn huyện; Đoàn Kinh tế Quốc phòng 338 tặng 01 suất quà cho 01 thương binh.

Tại hội nghị, đồng chí Vy Văn Bông, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã phát động đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tham gia đóng góp, ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện, kết quả tại hội nghị đã nhận được 31.800.000 đồng ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa từ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện./.

 

Lý Lê – Nông Vân, Trung Tâm VH,TT và TT huyện

 

Một số hình ảnh tại hội nghị

 

1.Toàn cảnh hội nghị_0.JPG

Toàn cảnh hội nghị

 

3.đc chiều tang giấy khen cho tập thể.JPG

Đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể

 

4. dc thuan tang qua.JPG

Lãnh đạo Ban Dân dân tộc tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy tặng quà cho người có công tiêu biểu

 

5.dc an ung ho quy.jpg

Đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ủng hỗ quỹ Đền ơn đáp nghĩa