Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 cấp mầm non, tiểu học và THCS

Ngày 04/8/2022 và 05/8/2022, đồng chí Đỗ Công Trung, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chủ trì hội nghị tổng kết năm học 2021-2022 cấp mầm non, tiểu học và THCS.

TOÀN CẢNH CẤP MN.jpg

Toàn cảnh hội nghị tổng kết cấp mầm non

Năm học 2021 - 2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo, triển khai, quán triệt đầy đủ các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành đến các trường thực hiện. Đồng thời tham mưu cho UBND huyện và phối hợp với các cơ quan liên quan ban hành các văn bản, triển khai, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học, qua đó đã đạt được những kết quả nhất định. Đối với cấp mầm non, năm học 2021-2022 toàn huyện có 27 trường, 262 nhóm lớp với 6.288 cháu; tỷ lệ huy động trẻ mẫu giáo 5 tuổi đạt 100%; tính đến nay toàn huyện có 12 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia. Đối với cấp tiểu học, toàn huyện có 21 trường tiểu học, 03 trường PTDT Bán trú Tiểu học; 08 trường Tiểu học và THCS, với tổng số 8.521 học sinh, 412 lớp học. 100% số xã, thị trấn duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; 100% các trường triển khai dạy học có hiệu quả về phương pháp bàn tay nặn bột, dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch; thực hiện dạy học các nội dung cốt lõi thích ứng với tình hình dịch Covid-19 đảm bảo chất lượng theo đúng kế hoạch đề ra; kết quả, chất lượng môn Toán hoàn thành tốt đạt tỷ lệ 72,8%, môn Tiếng Việt hoàn thành tốt đạt tỷ lệ 66,4%; xếp loại phẩm chất và năng lực, tỉ lệ từ đạt trở lên là 98,9%; số học sinh hoàn thành chương trình lớp học đạt 99%, số học sinh được khen thưởng là 5.911/8521 học sinh. Đối với cấp THCS, kết quả các hoạt động trải nghiệm gắn với các hoạt động giáo dục trong trường được 71 buổi, 9.453 lượt học sinh và 995 lượt giáo viên tham gia; ngoài nhà trường 23/27 trường; 69 buổi, 1.030 lượt học sinh và 133 lượt giáo viên tham gia; tổng số chủ đề STEM đã thực hiện là 44 chủ đề, 197 tiết; số tiết dạy học tăng thời lượng 3.071 tiết /27 trường; kết quả công tác thi vào lớp 10 THPT có 967 học sinh dự thi/971 số học sinh đăng ký đạt 99,6%, kết quả 904/967 em đỗ vào 10 THPT nguyện vọng 1 đạt 93,4%. Kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Chu Văn An 18/31 em đạt 58,1%; kết quả tuyển sinh vào Trường Nội trú THPT tỉnh 21/42 em đỗ, đạt 50%...

Tại hội nghị, các đơn vị trường trên địa bàn huyện đã tham gia tham luận và thảo luận về những thuận lợi, khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện năm học 2021-2022, từ đó có các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023 đạt hiệu quả.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Đỗ Công Trung, Huyện ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo đề nghị các đơn vị trường cần thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm học 2022 - 2023: Đối với cấp mầm non, cần thực hiện tốt nhiệm vụ năm học và nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ; làm tốt công tác tham mưu, huy động các nguồn lực để tu sửa cơ sở vật chất, bổ sung thêm trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi duy trì trường học đạt chuẩn quốc gia; chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc chương trình giáo dục mầm non theo kế hoạch, đổi mới phương pháp tổ chức các hoạt động giáo dục. Đối với cấp tiểu học, cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền; chú trọng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, tham mưu với các cấp có thẩm quyền để chuẩn bị các điều kiện như phòng học, sách giáo khoa, đồ dùng, thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên để chuẩn bị dạy học lớp 3 theo Chương trình GDPT 2018. Đối với cấp THCS, tiếp tục chỉ đạo các trường thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua trong trường học; tiếp tục quan tâm thực hiện có hiệu quả các hoạt động dạy học tăng thời lượng, phụ đạo, bổ trợ kiến thức cho học sinh; nâng cao chất lượng hai mặt giáo dục học sinh, chất lượng học sinh giỏi các cấp, nâng cao phổ điểm thi vào lớp 10 THPT; tăng cường thực hiện dạy học theo phương pháp "Bàn tay nặn bột", thực hiện dạy học theo chủ đề STEM, hoạt động nghiên cứu khoa học; tiếp tục tham mưu việc đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường theo hướng đồng bộ, đáp ứng các yêu cầu trường chuẩn quốc gia theo quy định và đáp ứng tốt chương trình giáo dục phổ thông mới 2018./.

Nông Vân - Trung tâm VHTT&TT huyện