Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 06 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06)

Ngày 09/8/2022, đồng chí Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 06 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số; lãnh đạo các bộ, ngành; lãnh đạo các tập đoàn kinh tế trong lĩnh vực công nghệ, viễn thông, thông tin. Dự tại điểm cầu huyện Lộc Bình có đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của huyện.

Triển khai Đề án 06, lãnh đạo Chính phủ đã chủ trì 16 cuộc họp chỉ đạo các nội dung của Đề án; ban hành 01 chỉ thị, 01 công điện, 07 thông báo; 04 nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ có nội dung chỉ đạo về Đề án. Trong 6 tháng năm 2022, Đề án 06 đã được triển khai từ Trung ương đến cơ sở, thu được những kết quả bước đầu tích cực; được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Qua đó góp phần thay đổi phương thức quản lý công dân; khắc phục tình trạng thiếu thống nhất và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý thông tin công dân; tiết kiệm thời gian, công sức; tạo điều kiện thuận lợi và nền tảng quan trọng để triển khai dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, cũng như phục hồi nhanh, phát triển kinh tế xã hội. Đến nay các bộ, ngành đã hoàn thành 21/89 nhiệm vụ; các địa phương hoàn thành 04/13 nhiệm vụ và 1/8 nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, đã hoàn thành 21/25 dịch vụ công thiết yếu trên môi trường điện tử, với các cấp độ dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 đã mang lại nhiều tiện lợi cho người dân và doanh nghiệp. Điểm nổi bật là, Bộ Công an đã hoàn thành 11/11 dịch vụ công mức độ 3, 4; đồng thời, mở rộng thực hiện 187/227 nhóm dịch vụ công khác trong lực lượng như cấp hộ chiếu qua mạng, phân cấp đăng ký ôtô, xe máy về cấp huyện, cấp xã được người dân đồng tình ủng hộ, đánh giá cao; Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh (đạt tỉ lệ 93,1%)...

toan canh diem cau lộc binh.jpg

Toàn cảnh điểm cầu tại huyện Lộc Bình

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận về thực trạng hạ tầng công nghệ các bộ, ngành, địa phương hiện nay và giải pháp cần thực hiện để đáp ứng yêu cầu thực hiện Đề án 06; những khó khăn, vướng mắc trong triển khai về thể chế, cơ chế, chính sách và quá trình triển khai thực hiện đề án đề xuất các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về chuyển đối số nhấn mạnh: Chính phủ rất quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện Đề án 06 để góp phần tạo đột phá trong thực hiện chuyển đổi số quốc gia, với quan điểm “Chuyển đổi số quốc gia là công việc rất lớn, rất chiến lược, nhưng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể, mục tiêu cụ thể, làm việc nào dứt điểm việc đó, không để chung chung được”. Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng, Chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp phải xác định quyết tâm chỉ đạo quyết liệt đề án; đồng thời quán triệt và tạo sự lan tỏa đến cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang. Rà soát, củng cố, hoàn thiện các cơ sở dữ liệu hiện có, bảo đảm kết nối, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo đúng lộ trình Đề án. Khẩn trương kết nối các dữ liệu tổng hợp dân cư về Trung tâm thông tin chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để phục vụ chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Bộ Công an nghiên cứu xây dựng Trung tâm điều hành điều phối dữ liệu dân cư, thông qua Trung tâm này kết nối, làm sạch dữ liệu, tương tác, chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành, địa phương; triển khai phục vụ tiện ích cho người dân, doanh nghiệp. Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh việc triển kiểm tra an ninh an toàn đối với hệ thống của bộ, ngành, địa phương; đề xuất cơ chế đặc thù để đầu tư khắc phục ngay những lỗ hổng bảo mật, góp phần đảm bảo an ninh quốc gia; trước mắt, hoàn thiện việc kiểm tra, khắc phục lỗi hỏng phục vụ kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hoàn thành xong trong tháng 10 năm 2022. Các bộ, ngành địa, phương cần bám sát hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính để báo cáo Chính phủ bố trí nguồn lực thực hiện; bố trí đủ nguồn nhân lực, nhất là về quản trị, vận hành và công nghệ thông tin để tổ chức thực hiện. Các bộ, ngành, địa phương cần nỗ lực, quyết tâm, triển khai có hiệu quả để người dân và doanh nghiệp thấy được tiện ích, tiết kiệm, hiệu quả và bảo mật thông tin, từ đó đồng tình ủng hộ, hưởng ứng tham gia thực hiện đề án có hiệu quả./.

Lý Lê - Trung tâm VH,TT và TT huyện