Skip to main content
Nhiệt liệt chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026!
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống dịch Covid-19

Ngày 07/5/2021, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị. Đồng chí Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu huyện Lộc Bình có đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện.

Tính đến ngày 12h00 ngày 07/5/2021, tổng số ca bệnh trên thế giới đã vượt 156 triệu ca, trong đó trên 3,2 triệu ca tử vong. Riêng tháng 4 vừa qua, Ấn Độ là tâm điểm dịch ghi nhận trên 7 triệu ca mắc mới. Tại Đông Nam Á, nhiều quốc gia như Campuchia, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia ghi nhận ca nhiễm mới tăng cao mỗi ngày. Dịch bệnh tại các nước trong khu vực vẫn chưa được kiểm soát, đặc biệt tại các nước có chung đường biên giới với Việt Nam là Campuchia, Lào. Tại Việt Nam, tổng số trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 3.110 trường hợp, trong đó 1.711 ca trong nước, 2.560 trường hợp đã khỏi bệnh. Kết quả điều tra, xét nghiệm, cách ly điều trị tại cơ sở y tế đối với đợt dịch từ ngày 28/4/2021 đến 7/5/2021 đã ghi nhận 06 ổ dịch cộng đồng với tổng số 146 trường hợp mắc tại 16 tỉnh/thành phố (Hà Nam, Vĩnh Phúc - Yên Bái, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2), Bệnh viện K Tân Triều, Đà Nẵng, Hải Dương).

Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này được xác định là khó khăn hơn, phức tạp hơn do sự xuất hiện của các biến chủng mới của vi rút đặc biệt là biến chủng B6117 được phát hiện tại Ấn Độ với tốc độ lây nhanh hơn, mạnh hơn; dịch bệnh xuất hiện cùng lúc tại nhiều địa phương và sự xuất hiện các ca bệnh tại các cơ sở y tế. Trong thời gian qua, Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành; huy động toàn bộ hệ thống chính trị tham gia công tác phòng chống dịch; liên tục bám sát diễn biến của dịch để chỉ đạo, điều hành phù hợp với thực tiễn của từng giai đoạn.

 Đối với huyện Lộc Bình, tính đến 15 giờ 00 phút ngày 07/5/2021 tổng số người đã và đang cách ly tại cơ sở y tế 18 người, trong đó đã hoàn thành cách ly 16 người, đang cách ly 2 người; tổng số mẫu xét nghiệm Covid-19 là 59, kết quả âm tính 59; số người từ cửa khẩu vận chuyển về cách ly tại các khu cách ly tập trung của tỉnh là 464 người, trong số đang cách ly 04 người, số người hoàn thành cách ly đủ 14 ngày là 460 người.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận về những thuận lợi, khó khăn, giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19 thời gian tới đạt hiệu quả.

 

toan cảnh trục tuyen phong chong covid.jpg

Toàn cảnh tại điểm cầu huyện Lộc Bình

 

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao và biểu dương Ban chỉ đạo Quốc gia, các bộ, ngành, địa phương, đơn vị, đặc biệt là các lực lượng tuyến đầu đã và đang ngày đêm không mệt mỏi, nỗ lực triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua. Trước diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao, Thủ tướng Chính phủ đề nghị: Cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương tập trung vào cuộc quyết liệt; căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh để triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch phù hợp với điều kiện thực tiễn. Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền các cấp, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của các tầng lớp Nhân dân trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”. Chuyển trạng thái phòng, chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất. Phân cấp rõ ràng công tác phòng, chống dịch, tăng cường kiểm soát tình hình với phương châm: Tỉnh không làm thay huyện, huyện không làm thay xã, xã không làm thay thôn, thôn không làm thay từng người dân. Phát huy vai trò người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Quyết liệt triển khai các biện pháp truy vết, cách ly tập trung, quản lý xuất, nhập cảnh. Bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; xây dựng các kịch bản khi có dịch bệnh, chủ động báo cáo Trung ương; tổ chức cuộc bầu cử phải an toàn, phải bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, đúng luật, lựa chọn đại biểu đúng người, đủ tiêu chuẩn, phẩm chất, năng lực, uy tín; tổ chức kết thúc năm học 2020-2021 đạt kết quả cao, đúng luật, theo tình hình cụ thể, bảo đảm chống dịch. Tăng cường thông tin truyền thông trung thực, khách quan, đúng bản chất về công tác phòng, chống dịch bệnh và kết quả đã đạt được để Nhân dân biết, yên tâm và tích cực chung tay phòng, chống dịch…

 

 

Tin, ảnh: Lý Lê - Trung tâm VH,TT và TT huyện