Hội thảo khoa học xây dựng chất lượng sản phẩm hoa đào

Ngày 23/11/2020, hội làm làm vườn tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND thị trấn Lộc Bình tổ chức hội thảo khoa học xây dựng chất lượng sản phẩm hoa đào mang nhãn hiệu tập thể Dự án "Xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể Hoa đào Lạng Sơn". Đồng chí Trình Thị Luyến, Phó Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh Lạng Sơn chủ trì hội thảo. Dự hội thảo có đồng chí Bế Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh; Hội văn học nghệ thuật tỉnh; lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông nghiệp huyện; Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện; lãnh đạo Đảng ủy, UBND thị trấn Lộc Bình; các hộ tham gia trồng đào trên địa bàn thị trấn Lộc Bình.

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã được xem một số hình ảnh về hoa đào trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Tiếp đó các đại biểu đã tập trung thảo luận, về một số giống hoa đào phổ biến tại Lạng Sơn; kỹ thuật trồng và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch, bảo quản hoa đào trong những ngày tết; chính sách hỗ trợ trồng đào, quy trình cấp giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu tập thể “Hoa đào Lạng Sơn”; quy trình cấp tem, nhãn hàng hóa mang nhãn hiệu tập thể “Hoa đào Lạng Sơn”; quy chế quản lý và sử dụng tem, nhãn sản phẩm của nhãn hiệu tập thể “Hoa đào Lạng Sơn”; quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Hoa đào Lạng Sơn”; xác định chất lượng sản phẩm hoa đào mang nhãn hiệu tập thể,...

Thông qua hội thảo góp phần làm rõ giá trị của cây hoa đào cũng như những thuận lợi, khó khăn trong quá trình trồng và phát triển cây hoa đào hiện nay trên địa bàn huyện và tỉnh. Từ đó có những định hướng, chủ trương, giải pháp để các nhà khoa học cùng với các cấp ủy chính quyền cũng như người dân trong việc trồng và phát triển cây hoa đào tạo thành thương hiệu riêng, đặc trưng của tỉnh Lạng Sơn nói chung và của huyện Lộc Bình nói riêng.

đồng chí chieuf phat bieru tại họi thảo hoa đào.jpg

Đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã cảm ơn sự quan tâm của các Sở, ngành của tỉnh đối với công tác trồng, phát triển cây hoa đào và mong muốn trong thời gian tới các Sở, ngành tiếp tục quan tâm mở rộng và phát triển cây đào trên địa bàn huyện; đề nghị các chủ hộ tiếp tục mở rộng diện tích trồng đào; đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện quan tâm hỗ trợ phát triển cây đào trên địa bàn huyện; hướng dẫn quy trình cấp giấy chứng nhận sử dụng nhãn hiệu tập thể “Hoa đào Lạng Sơn”; quy trình cấp tem, nhãn hàng hóa mang nhãn hiệu tập thể “Hoa đào Lạng Sơn” cho các hộ trồng đào trên địa bàn huyện.

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Trình Thị Luyến, Phó Chủ tịch Hội làm vườn tỉnh nhấn mạnh hoa đào là biểu tượng của tỉnh Lạng Sơn; thông qua việc hội thảo khoa học xây dựng chất lượng sản phẩm hoa đào mang nhãn hiệu tập thể Dự án "Xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể Hoa đào Lạng Sơn" sẽ phát huy được tối đa giá trị của hoa đào; góp phần sớm đưa hoa đào Lạng Sơn trở thành một trong những sản phẩm thế mạnh của tỉnh. Đồng chí cũng mong muốn các chủ trồng hoa đào trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng đào, chia sẻ những kinh nghiệm cách trồng, chăm sóc hoa đào./.

Tin, ảnh: Lý Lê - Trung tâm VH, TT & TT Lộc Bình