Họp đánh giá công tác thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2022

Ngày 28/7/2022, đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thu ngân sách huyện chủ trì cuộc họp đánh giá công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2022.

HOP THU NGAN SACH.jpg

Đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận tại hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2022, UBND huyện, Ban Chỉ đạo thu ngân sách huyện đã tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp thu ngân sách nhà nước, trong đó tập trung rà soát các nguồn thu, đẩy mạnh công tác chống thất thu thuế, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, tập trung vào một số lĩnh vực kinh doanh, các sắc thuế được quản lý chặt chẽ, ý thức chấp hành của người dân kinh doanh được nâng lên nên công tác triển khai thực hiện thu ngân sách đạt kết quả tốt. Kết quả trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện Lộc Bình được 45.268,1 triệu đồng, bằng 73% dự toán tỉnh giao, bằng 52% dự toán huyện giao, bằng 76,9% so với cùng kỳ. Tuy nhiên vẫn còn 05 khoản thu đạt thấp như: Thu khu vực ngoài quốc doanh; các khoản thu về nhà, đất; thuế thu nhập cá nhân; thu lệ phí trước bạ; phí và lệ phí. Nguyên nhân của một số khoản thu đạt thấp do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nên nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc duy trì sản xuất, nhiều hộ kinh doanh xin nghỉ miễn giảm thuế. Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu ngân sách, để đưa ra các giải pháp quản lý chặt chẽ nguồn thu trên địa bàn.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo thu ngân sách huyện đề nghị: Trong thời gian tới UBND các xã, thị trấn cần nắm rõ các nguồn thu trên địa bàn, để thu đúng, thu đủ các nguồn thu cho ngân sách nhà nước; tăng cường công tác tuyên truyền về chính sách thuế để hộ kinh doanh hiểu và chấp hành tốt các quy định của nhà nước về nộp thuế theo đúng quy định. Xử lý nghiêm những trường hợp, các hộ kinh doanh không chấp hành nộp thuế theo quy định. Chi cục thuế khu vực II phối hợp với các cơ quan tư pháp hỗ trợ các xã, thị trấn hoàn thiện hồ sơ xử phạt những trường hợp, các hộ kinh doanh không chấp hành nộp thuế theo quy định. Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với cơ quan Thuế xây dựng hướng dẫn về thu thuế lâm sản; các cơ quan chuyên môn, thành viên Ban Chỉ đạo thu ngân sách có trách nhiệm phối hợp với cơ quan Thuế xây dựng các giải pháp chống thất thu ngân sách nhằm thu thuế đạt chỉ tiêu kế hoạch thu ngân sách năm 2022 đề ra./.

Lý Lê- Trung tâm VH,TT& TT Lộc Bình