Họp thống nhất phương án bảo vệ thu dọn lòng hồ Dự án Hồ chứa nước Bản Lải

Ngày 31/3/2021, UBND huyện tổ chức họp thống nhất phương án bảo vệ  thi công thu dọn lòng hồ Dự án Hồ chứa nước Bản Lải giai đoạn 1 tỉnh Lạng Sơn. Dự có đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Hoàng văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hứa Văn Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch phụ trách HĐND huyện; đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vy Văn Bông, Ủy Viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện. Dự về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Phúc Đạt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh.

Dự án Hồ chứa nước Bản Lải giai đoạn 1, tỉnh Lạng Sơn bắt đầu triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng từ tháng 03 năm 2018, tổng diện tích sử dụng đất giai đoạn 1 là 1.513 ha. Để triển khai công tác giải phóng mặt bằng Dự án, UBND huyện giao Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện thực hiện đo đạc, kiểm đếm, lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án, trình các cơ quan thẩm định và UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Đến nay các thửa đất đủ điều kiện bồi thường, hỗ trợ đã được phê duyệt 100% đối với đất đai và tài sản trên đất, đồng thời chi trả kinh phí cho các hộ gia đình theo quy định. Trong thời gian vừa qua, UBND huyện đã thành lập các Tổ công tác để rà soát đối với các thửa đất trên bản đồ địa chính thể hiện là đất sông, suối (SON), đến thời điểm hiện nay đã tổ chức rà soát xong toàn bộ các thửa đất theo phản ánh của các hộ gia đình, đồng thời tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ bàn giao mặt bằng để thi công thu dọn lòng hồ, tuy nhiên các hộ tại thôn Bản Hu và thôn Bản Quyêng, xã Tĩnh Bắc không đồng ý và luôn ngăn cản không cho đơn vị thi công thu dọn lòng hồ.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tiến hành thảo luận thống nhất phương án bảo vệ thi công như: Lực lượng tham gia bảo vệ; phương tiện máy móc; cơ sở vật chất; công tác đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực bảo vệ thi công thu dọn lòng hồ Dự án Hồ chứa nước Bản Lải trên diện tích đất, tài sản đã được bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc thôn Bản Hu, thôn Bản Quyêng, xã Tĩnh Bắc; bảo vệ thiết bị thi công, tài sản của đơn vị thi công; lực lượng tham gia bảo vệ thi công và đơn vị thi công. Phạm vi bảo vệ thi công gồm: Diện tích đất có cây tre thuộc địa bàn thôn Bản Hu, thôn Bản Quyêng mà các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư nhưng luôn ngăn cản không cho đơn vị thi công thu dọn lòng hồ với gần 100 hộ gia đình.

z2409540399587_ceed0884c07ea01b3ba7aa50a271d1cc.jpg

Đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy yêu cầu: UBND huyện cần xây dựng phương án bảo vệ thi công thu dọn lòng hồ Dự án Hồ chứa nước Bản Lải chi tiết, cụ thể, rõ ràng, phân công các lực lượng tham gia bảo vệ hợp lý; chuẩn bị tốt các điều kiện để tiến hành bảo vệ thi công thu dọn lòng hồ vào ngày 02/4/2021 theo kế hoạch. Đối với đơn vị thi công chuẩn bị đầy đủ phương tiện, dụng cụ, máy móc và lực lượng, có kế hoạch thi công thu dọn lòng hồ cụ thể. Đối với UBND xã Tĩnh Bắc cần bố trí lực lượng tham gia bảo vệ thi công; tuyên truyền, yêu cầu các hộ gia đình không được ngăn cản làm ảnh hưởng đến quá trình thi công thu dọn lòng hồ; phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành khảo sát thực địa, nắm bắt tình hình cụ thể các điều kiện, địa điểm bố trí phương tiện tổ chức bảo vệ thi công. Các phòng, ban, ngành của huyện chủ động thực hiện các nhiệm vụ được giao; bảo đảm an toàn cho công tác bảo vệ thi công thu dọn lòng hồ Dự án hồ chức nước Bản Lải theo kế hoạch.

z2409540891033_10acef7ea90346fafb8c84e3e31588bb.jpg

Đồng chí Hoàng văn Chiều, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận

Để công tác bảo vệ thi công thu dọn lòng hồ Dự án Hồ chứa nước Bản Lải diễn ra vào ngày 02/4/2021 đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình yêu cầu: Các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư chủ động di chuyển người và tài sản ra khỏi khu vực lòng hồ; không được tự ý canh tác trồng cây hoa màu, các loại cây trồng khác và tạo lập các tài sản trên diện tích đất lòng hồ. Các hộ gia đình chấm dứt việc cản trở công tác thu dọn lòng hồ của đơn vị thi công. Các trường hợp cần kiến nghị, đề nghị bà con Nhân dân thực hiện đúng trình tự pháp luật. Các trường hợp cố tình cản trở thi công gây thiệt hại và ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công trình Dự án Hồ chứa nước Bản Lải đều bị xử lý theo quy định pháp luật./.

Tin, ảnh: Lý Lê, Trung tâm VHTT&TT Lộc bình