Skip to main content

Hội viên phụ nữ học tập và làm theo Bác

Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh

Trong những năm qua, phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gắn với việc học tập và làm theo lời Bác đã được đông đảo hội viên phụ nữ trên địa bàn huyện tham gia hưởng ứng. Một trong những gương điển hình đó là chị Lâm Thị Hợp, khu  8+ 10 thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình. Chị là một gương điển hình phát triển kinh tế từ trồng cây thanh long và một số cây ăn quả khác, góp phần nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

 

20190729_145627.jpg

Chị Lâm Thị Hợp chăm sóc cây thanh long tại gia đình

 

Chị Lâm Thị Hợp sinh năm 1979, sinh ra và lớn lên tại thôn Nà Mò, xã Nhượng Bạn, huyện Lộc Bình. Đến năm 1999 chị xây dựng gia đình cùng anh Đặng Văn Nguyên, khu 8+10 thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình. Sau khi lập gia đình hai vợ chồng chị đều không có việc làm, không có ruộng chỉ có 9 sào vườn trồng rau và chăn nuôi lợn nhưng hiệu quả kinh tế mang lại thấp, cuộc sống gia đình khó khăn. Sau những trăn trở với suy nghĩ trồng cây gì để tăng năng suất, chị bàn bạc với chồng quyết định chuyển hướng làm ăn mới bằng mô hình trồng cây thanh long để phát triển kinh tế gia đình. Năm 2009 chị đã tham khảo qua ti vi, sách, báo và học hỏi qua các mô hình trong huyện, trong tỉnh cũng như các tỉnh lận cận về áp dụng chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại gia đình. Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lựa chọn cây giống khỏe mạnh mang lại hiệu quả kinh tế cao, bước đầu gia đình chị trồng thử nghiệm 50 cây thanh long ruột trắng, đến năm 2012 gia đình chị đã nhân rộng được 150 cây. Sau đó chị đã tìm hiểu thêm các tỉnh bạn có nhu cầu lớn về trồng cây thanh long ruột đỏ và tiếp tục áp dụng trồng cây thanh long ruột đỏ tại gia đình. Đến nay, gia đình chị đã có 500 cây thanh long ruột trắng và 400 cây thanh long ruột đỏ. Chị Hợp cho biết từ đầu năm 2019 đến nay, gia đình chị đã bán được gần 03 tấn thanh long, giá bán trung bình 30.000 – 40.000 đồng/kg. Ngoài cây thanh long, gia đình chị còn tận dụng diện tích đất còn lại trồng một số cây ăn quả khác như: Bưởi, vải thiều; trồng rau và nuôi lợn, gà. Tổng thu nhập mỗi năm trừ các chi phí khác, gia đình chị thu nhập được trên 100.000.000 đồng. 

     Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, gia đình chị Hợp đã có cuộc sống ổn định và nuôi 02 con ăn học. Chị Hợp không những phát triển kinh tế giỏi mà còn là một hội viên phụ nữ tích cực, nhiệt tình trong các phong trào của chi hội phụ nữ và các phong trào của địa phương. Chị luôn gương mẫu chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Gia đình chị nhiều năm liên tục được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Bà Lưu thị Mến, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình cho biết: Chị  Lâm Thị Hợp là một hội viên điển hình tham gia phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng bằng cây thanh long mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Qua mô hình của chị Lâm Thị Hợp mong các chị em phụ nữ thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình học tập và noi theo.

Với sự cần cù, không ngại khó và ngại khổ, gia đình chị Lâm Thị Hợp đã thành công trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Gia đình chị vinh dự được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi phát triển kinh tế hộ gia đình năm 2017./.

                     

Bài, ảnh: Trần Lương -  Trung tâm VHTT và TT Lộc Bình