Skip to main content
Nhiệt liệt chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026!
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Khảo sát tình hình, kết quả thực hiện 05 chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp tại huyện Lộc Bình

Ngày 11/3/2021, Đoàn công tác của Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Hoàng Văn Tài, Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát tình hình, kết quả thực hiện 05 chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp tại huyện Lộc Bình. Làm việc với Đoàn về phía huyện có đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn của huyện; lãnh đạo UBND xã Đồng Bục; Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nông nghiệp ViGia.

Để triển khai xây dựng các mô hình phát triển sản xuất trên địa bàn huyện đạt hiệu quả, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện phối hợp với UBND các xã xây dựng các mô hình phát triển sản xuất trong đó ưu tiên chú trọng các mô hình là sản phẩm chủ lực, đặc sản có thế mạnh ở địa phương. Đồng thời gắn kết tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị và quy trình sản xuất các nông sản có hiệu quả kinh tế cao với các nhà doanh nghiệp. Kết quả năm 2020, toàn huyện đã thực hiện được 04 mô hình liên kết, trong đó 01 mô hình liên kết sản xuất khoai tây thương phẩm gắn với tiêu thụ sản phẩm có tổng diện tích thực hiện 26,5ha tại các xã Khánh Xuân, Hữu Khánh, Đồng Bục, với tổng kinh phí 1.562.000.000 đồng, hiện nay mô hình khoai tây chuẩn bị cho thu hoạch, năng suất ước đạt 22 tấn/ha; 01 mô hình liên kết sản xuất khoai lang thương phẩm gắn với tiêu thụ sản phẩm có tổng diện tích thực hiện 23,5ha tại các xã Tú Đoạn, Khuất Xá với tổng kinh phí 1.020.000.000 đồng đã cho thu hoạch, năng suất đạt 9,5 tấn/ha; 01 mô hình liên kết sản xuất cây trà hoa vàng và cây sa nhân gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Mẫu Sơn có tổng diện tích thực hiện trên 04 ha, hiện nay cây đang sinh trưởng, phát triển tốt; 01 mô hình chăn nuôi bò và chăn nuôi dê tại xã Tam Gia... Đối với việc nhân rộng mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả và hỗ trợ đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên nông nghiệp ViGia tổ chức thực hiện trồng cây khoai lang theo hướng VietGAP gắn với phát triển thương hiệu trên địa bàn huyện được 12ha, dự án mô hình đã cho thu hoạch năng suất đạt 13 tấn/ha.

   DC tHUY PHAT BIEU TAI BUOI LAM VIEC BAN KINH TE TINH.jpg                

Đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

 

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp thu các ý kiến đóng góp của Đoàn Khảo sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể huyện, xã thực hiện có hiệu quả các mô hình phát triển sản xuất trên địa bàn huyện. Thời gian tới huyện Lộc Bình mong muốn tiếp tục nhận được sự  quan tâm, tạo điều kiện của các Sở, ngành tỉnh trong việc hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp trên địa bàn huyện để phát triển các mô hình sản xuất; quan tâm, quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm của huyện ra thị trường.

Kết luận tại buổi khảo sát, đồng chí Hoàng Văn Tài, Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị: UBND huyện Lộc Bình tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp; tăng cường mối liên kết giữa các mô hình phát triển sản xuất với tổ hợp tác xã; chỉ đạo lựa chọn các sản phẩm chủ lực có khả năng nhân rộng, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất theo chuỗi giá trị. Đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên nông nghiệp ViGia tập trung, nghiên cứu giá trị của sản phẩm; xây dựng thương hiệu, nhãn mác sản phẩm hàng hóa cho sản phẩm đảm bảo theo đúng quy định.

Trước buổi làm việc tại huyện, Đoàn công tác của Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh và lãnh đạo UBND huyện đã đi khảo sát thực thế tại kho bảo quản nông sản và mô hình trồng cây khoai tây của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên nông nghiệp ViGia./.

                                                                   Tin, ảnh: Lý Lê, Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình