Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra tại huyện Lộc Bình

Ngày 23/3/2021, Đoàn kiểm tra của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại huyện Lộc Bình. Đi cùng với đồng đoàn có đồng chí Nông Lương Chấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Lê Xuân Thuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Làm việc với Đoàn về phía huyện có đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hứa văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch phụ trách HĐND huyện; đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Trong những năm qua, thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh, huyện Lộc Bình đã tích cực triển khai, ban hành các văn bản thực hiện và đạt nhiều kết quả, cụ thể: Đối với Đề án phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2020- 2030: Toàn huyện có trên 71.000 ha diện tích đất lâm nghiệp, chiếm 72% diện tích tự nhiên, thuận lợi cho phát triển lâm nghiệp; xác định phương án quản lý rừng theo nhóm hộ với diện tích tối thiểu khoảng 1.000 ha; thành lập, phát triển các hợp tác xã lâm nghiệp theo hướng bền vững; xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm thông Mã Vĩ bao gồm 02 nhà máy chế biến nhựa thông, 26 cơ sở chế biến gỗ và các hợp tác xã lâm nghiệp. Đối với Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND ngày 10/12/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2020 -2025 được huyện triển khai hỗ trợ đối với 09 đơn vị, cá nhân được hỗ trợ nguồn vốn trên 13,6 tỷ đồng cho các dự án trồng cây mắc ca, hỗ trợ các sản phẩm về khoai tây, khoai lang, sản phẩm côlôphan nhựa thông cô đặc, tinh dầu thông, sản phẩm bánh phở khô Lộc Bình. Đối với Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 25/11/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2020-2030. Huyện đã triển khai tuyên truyền chính sách đến người dân và các tổ chức doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn để nắm được cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh trong thực hiện đầu tư vào phát triển nông nghiệp, nông thôn. Đối với công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 được triển khai đúng luật và các văn bản hướng dẫn; số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021- 2026 là 70 người, số đơn vị bầu cử là 07; công tác nhân sự, hiệp thương giới thiệu đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn đảm bảo đúng luật, cơ cấu, thành phần, số lượng quy định.

IMG_1514.JPG

Đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi kiểm tra

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy tiếp thu đầy đủ các ý kiến trao đổi của các thành viên trong Đoàn kiểm tra của HĐND tỉnh, huyện sẽ có những định hướng, lãnh đạo, chỉ đạo UBND huyện, các cơ quan chuyên môn liên quan thực hiện hiệu quả, thiết thực đáp ứng được yêu cầu thực tế; đối với công tác bầu cử tiến hành các bước theo quy trình, quy định của Luật; định hướng, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn đạt hiệu quả.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả của huyện Lộc Bình đạt được trong việc triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh. Đồng chí đề nghị thời gian tới huyện Lộc Bình cần có kế hoạch tổng thể tổ chức thực hiện Đề án phát triển lâm nghiệp bền vững trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2020 - 2030; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các Nghị quyết, đề xuất quy hoạch vùng sản xuất lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao; tăng cường phối hợp các đơn vị trong việc triển khai thực hiện đề án; đẩy mạnh rà soát, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở để đề nghị HĐND tỉnh xem xét, điều chỉnh cho phù hợp nhằm kịp thời hỗ trợ cho Nhân dân mang lại hiệu quả, trước mắt tạo điều kiện cho các hộ đang triển khai trồng trà hoa vàng, cây cát sâm tại xã Lợi Bác; đối với công tác bầu cử cần tăng cường tuyên truyền, định hướng để cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

20210323_143647.jpg

Đồng chí Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh thăm mô hình trồng cây trà hoa vàng (Ảnh: Hoàng Luyến)

Trước đó, Đoàn kiểm tra của HĐND tỉnh, lãnh đạo huyện Lộc Bình kiểm tra thực tế mô hình trồng cây trà hoa vàng thôn Nà Xỏm và mô hình trồng cây cát sâm tại thôn Kéo Cọ, xã Lợi Bác; mô hình chế biến, tiêu thụ gỗ ván tại khu 10, thị trấn Na Dương./.

T/h: Bích Đào, Trung tâm VH, TT và TT huyện.