Skip to main content
Đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại địa chỉ https://ytelangson.com hoặc trên App “Sổ sức khỏe điện tử”.

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Khai giảng lớp hát then - đàn tính tại xã Khánh Xuân

Ngày 17/11/2022 tại xã Khánh Xuân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lạng Sơn phối hợp UBND huyện tổ chức lễ khai giảng lớp truyền dạy hát then - đàn tính dân tộc Tày, Nùng cho 55 học viên. Dự có bà Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện cơ quan chuyên môn Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh; đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện; lãnh đạo UBND xã Khánh Xuân.

 Trong thời gian 30 buổi, các học viên được nghe giáo viên, nghệ nhân thuộc loại hình hát then truyền dạy, hướng dẫn một số kỹ thuật cơ bản về cách đánh đàn tính, hát một số làn điệu then và các làn điệu dân ca Tày, Nùng truyền thống. Việc mở lớp truyền dạy hát then - đàn tính dân tộc Tày, Nùng tại xã Khánh Xuân nhằm tiếp tục thực hiện công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung và huyện Lộc Bình nói riêng góp phần hình thành các câu lạc bộ, đội văn nghệ quần chúng tại cơ sở và thúc đẩy việc phổ biến, truyền dạy các làn điệu dân ca truyền thống của dân tộc trong cuộc sống, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng; quảng bá các loại hình di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của tỉnh, huyện; phục vụ phát triển du lịch, dịch vụ của địa phương.

Phát biểu tại lễ khai giảng, bà Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Hát then và các loại hình văn hóa nhân gian truyền thống khác, là một hoạt động nhằm tạo điều kiện phát triển khả năng, kỹ năng và nâng cao trình độ về nghệ thuật hát then - đàn tính trong mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn; đồng thời cần phát hiện, bồi dưỡng kịp thời những cá nhân có năng khiếu về môn nghệ thuật này. Qua đó nhằm bảo tồn, khai thác, sưu tầm và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, đặc biệt là những làn điệu then của Xứ Lạng; làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân … Tại buổi khai giảng các đại biểu, học viên được nghe, thưởng thức các tiết mục văn nghệ, hát then, đàn tính đặc sắc và ấn tượng./.

 

Thanh Hiền, Trung tâm VHTT&TT huyện