Kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng trên địa bàn thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình

Ngày 02/8/2022, Đoàn công tác của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Lộc Bình do đồng chí Trần Lệnh Hà - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện làm Trưởng đoàn phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Lộc Bình do đồng chí Ma Văn Điệp - Phó Chủ tịch Thường trực Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Lộc Bình đại diện tham gia tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và trực tiếp điểm danh, kiểm diện các bị án được hưởng án treo đang chấp hành án tại địa phương trên địa bàn thị trấn Lộc Bình. Làm việc với Đoàn có đồng chí Lâm Văn Đồng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn và đại diện Công an thị trấn Lộc Bình.

z3612651465419_332f891883b88722a2686286af31cd4b.jpg

Đồng chí Trần Lệnh Hà - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện phát biểu kết luận tại thị trấn Lộc Bình

Công an thị trấn Lộc Bình được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan thi hành án hình sự, Công an huyện Lộc Bình và sự vào cuộc Đảng ủy, UBND thị trấn, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn luôn quan tâm thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng trên địa bàn. Tính từ ngày 01/12/2021 đến ngày 30/6/2022, UBND thị trấn Lộc Bình đã tiếp nhận và quản lý 20 hồ sơ thi hành án hình sự tại cộng đồng do cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện chuyển giao. Hiện nay, Công an thị trấn Lộc Bình đang quản lý 13 hồ sơ, trong đó có 09 hồ sơ án treo, 03 hồ sơ hoãn chấp hành án, 01 hồ sơ tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Qua trực tiếp kiểm sát từ ngày 01/12/2021 đến ngày 30/6/2022, việc theo dõi, cập nhật hệ thống sổ sách và công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án của Ủy ban nhân dân thị trấn về cơ bản được thực hiện tương đối đầy đủ, kịp thời và đúng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, công tác thi hành án hình sự công đồng vẫn còn một số thiếu sót như: Một số hồ sơ quản lý giám sát, giáo dục bị án chấp hành án tại cộng đồng còn có vi phạm thiếu sót trong việc nhận xét, phân loại chấp hành án đối với các bị án...

Cùng với hoạt động trực tiếp kiểm sát, Đoàn đã xuống Công an thị trấn Lộc Bình để trực tiếp xác minh, điểm danh, kiểm diện các bị án chấp hành án hình sự tại địa phương trên địa bàn thị trấn Lộc Bình. Tại đây, Kiểm sát viên Viện Kiểm sát Nhân dân đã tiến hành kiểm tra căn cước từng bị án, việc chấp hành pháp luật, nghĩa vụ cũng như việc kiểm điểm hàng tháng.

Kết thúc kiểm sát, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Lộc Bình đã thông qua dự thảo kết luận trực tiếp kiểm sát, yêu cầu Ủy ban nhân dân thị trấn Lộc Bình khắc phục những tồn tại hạn chế Đoàn đã chỉ ra. Thay mặt cho Ủy ban nhân dân thị trấn Lộc Bình, đồng chí Lâm Văn Đồng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn đã tiếp thu các ý kiến, yêu cầu của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện và cam kết trong thời gian tới sẽ lãnh đạo, chỉ đạo Công an thị trấn Lộc Bình tiếp tục phát huy ưu điểm đã đạt được và khắc phục những tồn tại hạn chế để nâng cao chất lượng công tác thi hành án hình sự trong thời gian tới./.

Trần Lương - Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình