Kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 4B

Ngày 20/9/2022, Đoàn công tác của huyện do đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tiến độ công tác giải phóng mặt bằng đối với Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn Km3+700 đến Km18), tỉnh Lạng Sơn (Phạm vi công trình thuộc địa phận huyện Lộc Bình). Cùng đi với Đoàn có đại diện một số phòng, ban chuyên môn của huyện và đại diện lãnh đạo, công chức xã Khánh Xuân.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế tiến độ công tác giải phóng mặt bằng Dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B (đoạn Km3+700 đến Km18), tỉnh Lạng Sơn (phạm vi công trình thuộc địa phận huyện Lộc Bình). Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B với quy mô đầu tư xây dựng cải tạo có tổng chiều dài trên 13.000m. Công trình thiết kế theo quy mô đường cấp III, TCVN 4054:2005, tốc độ thiết kế 80km/h; tổng mức đầu tư dự án trên 988 tỷ đồng từ nguồn dự phòng chung ngân sách Trung ương thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và nguồn đầu tư công theo tiêu chí định mức giai đoạn 2021-2025 và nguồn vốn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020-2024. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đã ban hành thông báo thu hồi đất 45 hộ gia đình, diện tích 88.373,6 m2 đất các loại ảnh hưởng bởi khu tái định cư và 452 trường hợp hộ gia đình, diện tích 221.409 m2 đất các loại ảnh hưởng bởi dự án; thực hiện thống kế, đo đạc, kiểm đếm được 423 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức với diện tích 425.802,2 m2 đất các loại; phê duyệt phương án tạm thời cho 412 hộ gia đình, cá nhân với tổng kinh phí trên 80 tỷ đồng…

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 4B với mục tiêu tạo sự kết nối, nâng cao năng lực khai thác của tuyến đường đáp ứng nhu cầu vận tải, lưu thông hàng hoá, hành khách ngày một tăng cao; góp phần thu hút khách du kịch đến với Khu du lịch Quốc gia Mẫu Sơn, đáp ứng năng lực vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu qua của khẩu song phương Chi Ma, huyện Lộc Bình; tạo sự kết nối về hạ tầng giao thông với tỉnh Quảng Ninh và các trung tâm kinh tế, văn hoá của tỉnh để thuận tiện trong phát triển chuỗi sản phẩm du kịch liên kết vùng, phục vụ nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Đồng thời đồng chí đề nghị trong thời gian tới các phòng, ban chuyên môn của huyện theo chức năng nhiệm vụ được giao cần tham mưu thực hiện tốt đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng nhằm kịp tiến độ thi công theo kế hoạch đề ra. Đối với cấp ủy, chính quyền xã Khánh Xuân cần tăng cường công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh, huyện về công tác đền bù giải phóng mặt bằng./.

Nông Vân - Trung tâm VHTT&TT huyện