Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại xã Tam Gia

Ngày 02/8/2022, Đoàn công tác của UBND huyện do đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2022 đối với xã Tam Gia.

z3615623272286_e7eeb32b15450ae680c7cde2dac1ad21_0.jpg

Đoàn công tác kiểm tra thực tế mặt bằng xây dựng sân vận động xã

Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trong năm 2022, theo đó cấp ủy, chính quyền xã tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành nhằm tiếp tục duy trì, củng cố và nâng cao 09/19 tiêu chí đã đạt được, phấn đấu hoàn thành 10/19 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí 02. Giao thông; Tiêu chí 03. Thủy lợi; Tiêu chí 05. Trường học; Tiêu chí 06. Cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí 10. Thu nhập; Tiêu chí 11. Hộ nghèo; Tiêu chí số 13. Tổ chức sản xuất; Tiêu chí số 16. Văn hóa; Tiêu chí 17. Môi trường và An toàn thực phẩm; Tiêu chí số 18. Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hiện xã còn một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí như: Một số công trình cơ sở hạ tầng về cứng hóa đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa xã, trường học, sân vận động; việc thành lập hợp tác xã.... Đối với các tiêu chí chưa đạt, xã Tam Gia đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, hướng dẫn các thôn thực hiện, huy động mọi nguồn lực để phấn đấu thực hiện đạt các tiêu chí chưa đạt trong Bộ Tiêu chí Quốc gia xây dựng nông thôn mới trong năm 2022.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Tam Gia chủ động rà soát lại các tiêu chí nông thôn mới, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí có lộ trình, thời gian cụ thể. Phân công cán bộ phụ trách từng tiêu chí thường xuyên theo sát đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời. Tích cực tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về mục tiêu xây dựng nông thôn mới mang lại và huy động sự vào cuộc của đông đảo người dân địa phương; tiến hành chỉnh trang nhà cửa, đường làng, ngõ xóm xanh – sạch – đẹp theo chuẩn nông thôn mới. Đối với các phòng chuyên môn của huyện cần tăng cường kiểm tra, phối hợp chỉ đạo xã khẩn trương khởi công xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng đã được phê duyệt, hướng dẫn xã thành lập hợp tác xã và một số hạng mục còn chưa hoàn thành so với quy định để đạt xã Tam Gia đạt chuẩn nông thôn mới đúng kế hoạch đề ra./.

Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình