Lãnh đạo UBND tỉnh: Kiểm tra một số dự án trọng điểm tại huyện Lộc Bình

Ngày 10/9/2020, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra một số dự án trọng điểm của tỉnh được triển khai tại huyện Lộc Bình. Cùng đi với đoàn có đại diện Sở tài Chính, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số đơn vị có liên quan của huyện.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế Dự án đường đến trung tâm các xã Xuân Dương – Ái Quốc, huyện Lộc Bình và xã Thái Bình, huyện Đình Lập với tổng chiều dài toàn tuyến là 76,88km, trong đó qua địa phận huyện Lộc Bình là 66,48km, huyện Đình Lập là 10,4km, điểm đầu của tuyến đường giao với Quốc lộ 4B tại km30+500 thuộc địa phận thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình, điểm cuối nối với xã Thái Bình, huyện Đình Lập. Công trình có mức đầu tư 630 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, thời gian thực hiện 2017 - 2020. Đến thời điểm hiện nay, tiến độ thi công nền đường đạt tỷ lệ 100%. Đối với đoạn tuyến bổ sung từ Ái Quốc – Lợi Bác có chiều dài là 20km, đã thực hiện mở rộng nền đường được 13/20km, thời gian hoàn thành tuyến đường dự kiến trong tháng 11/2020.

IMG-0654.jpg

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại khu tái định cư Pắn Pé

Đối với Dự án Hồ chứa nước Bản Lải giai đoạn 1, đã xử lý các đoạn ngập nước tại hạng mục cầu Pò Háng, lũy kế giá trị thi công đến nay đạt 71,06%; khu tái định cư Pắn Pé, hạng mục san nền đã đạt khoảng 81,14% khối lượng đào đắp của công trình, hạng mục trường mầm non và nhà văn hóa chỉ còn phần mái và công tác hoàn thiện, thi công đào rãnh thoát nước được 150m; Khu tái định cư Pò Háng khối lượng đào đắp san nền hoàn thành 100%, lũy kế giá trị thi công xây dựng đạt 30,9%; đã thi công thu dọn lòng hồ được khoảng 30ha tại khu vực xã Khuất Xá, huyện Lộc Bình, hoàn thiện xong cơ bản công tác kiểm đếm các hạng mục đầu mối, lòng hồ; đã chi trả chính thức cho 1.638 trường hợp hộ gia đình, cá nhân và tổ chức với tổng số tiền gần 879 tỷ đồng, đạt 96,52% kinh phí tạm ứng.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy đã báo cáo tình hình, kết quả thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án Hồ chứa nước Bản Lải giai đoạn 1. Tiến độ đến nay đã kiểm đếm xong toàn bộ Dự án, thẩm định và phê duyệt phương án chính thức tại 47 quyết định cho 948 trường hợp hộ gia đình, cá nhân và tổ chức với tổng số tiền trên 683 tỷ đồng, với diện tích thu hồi đã phê duyệt là 533,1ha, chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ đạt 96,8%; có 260 hộ gia đình bị thu hồi đất đủ điều kiện bố trí tái định cư, có 81 hộ làm xong nhà ở mới, 114 hộ gia đình đang làm nhà, 48 hộ gia đình có đất nhưng chưa làm nhà, 17 hộ gia đình chưa có đất ở mới.

IMG-8944_0.jpg

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi kiểm tra

Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban Quản lý Đầu tư xây dựng tỉnh tập trung chỉ đạo xử lý rãnh dọc đối với tuyến chính Dự án Đường đến trung tâm các xã Xuân Dương – Ái Quốc, huyện Lộc Bình và xã Thái Bình, huyện Đình Lập; để chuẩn bị cho Lễ khánh thành công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, đề nghị UBND huyện Lộc Bình phối hợp với Sở ngành của tỉnh tổ chức tuyên truyền Nhân dân cần vệ sinh đảm bảo thông thoáng đường; đối với tuyến bổ sung Ái Quốc – Lợi Bác cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện; đối với công trình Hồ chứa nước Bản Lải, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền di dân ra khỏi lòng hồ, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho Nhân dân, quan tâm đến công tác tuyên truyền đối với các hộ gia đình chưa có đất ở mới đăng ký ở tái định cư; UBND huyện Lộc Bình, Đình Lập phối hợp với Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 2 khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hoàn trả đường tỉnh lộ 237; quan tâm đến công tác quy hoạch tại khu tái định cư. Về phía Ban Quản lý – Đầu tư và xây dựng thủy lợi 2 cần đẩy nhanh tiến độ thi công để đảm bảo tiến độ chung./.

Tin, ảnh: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình