Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh Cốc Lùng (Soong Luồng), thôn Co Hồng

Ngày 01/3/2023, UBND huyện Lộc Bình tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh Cốc Lùng (Soong Luồng), thôn Co Hồng, xã Xuân Dương, huyện Lộc Bình. Dự có đồng chí Phan Văn Hoà, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; đồng chí Dương Thị Bình, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh; đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lô Văn Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo một số cơ quan đơn vị của huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các ban, ngành, đoàn thể, đại diện các thôn xã Xuân Dương.

Di tích Cốc Lùng (Soong Luồng), thôn Co Hồng, xã Xuân Dương, huyện Lộc Bình là căn cứ vững chắc của các lực lượng cách mạng ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, tiểu phỉ, diệt cướp. Bên cạnh đó, Di tích còn là nơi ghi dấu hai sự kiện Đại hội Đảng là: Đại hội Đảng bộ tỉnh Hải Ninh lần thứ I và Đại hội Đảng bộ huyện Lộc Bình lần thứ I. Di tích là căn cứ địa kháng chiến, đánh dấu bước chuyển mình ngoạn mục trong phong trào đấu tranh Cách mạng và hình thành, lớn mạnh của hai Đảng bộ tỉnh Hải Ninh và huyện Lộc Bình. Đồng thời cũng tạo những bước đệm vững chắc ban đầu, tạo bàn đạp cũng như củng cố lại tinh thần kháng chiến của quân và dân các dân tộc tỉnh Hải Ninh và huyện Lộc Bình. Từ đây hai tỉnh và huyện chung tay kháng chiến góp phần thêm chiến thắng cho phong trào đấu tranh của cả nước. Với ý nghĩa lịch sử, văn hóa, khoa học to lớn đó, ngày 19/01/2023 Di tích địa điểm Cốc Lùng (Soong Luồng), thôn Co Hồng, xã Xuân Dương, huyện Lộc Bình đã được UBND tỉnh Lạng Sơn xếp hạng Di tích cấp tỉnh.

Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Phan Văn Hoà, Phó Giám Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Cốc Lùng (Soong Luồng), thôn Co Hồng cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Xuân Dương, huyện Lộc Bình.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện đề ghị cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân xã Xuân Dương chủ động phối hợp với các cơ quan đơn vị thực hiện tốt một sốt nội dung như: Thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan, cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị của di tích; quản lý khai thác và có hiệu quả kho tàng di sản. Thực hiện xây dựng nội quy, quy chế bảo vệ và phát huy giá trị di tích, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đến tham quan, học tập. thực hiện lắp đặt biển báo, biển chỉ dẫn, bản nội dung tóm tắt các sự kiện tại di tích. Đồng thời đồng chí cũng mon muốn thời gian tới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh sẽ tiếp tục giúp đỡ, liên kết giữa tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Ninh để đưa ra những giải pháp bảo vệ, tôn tạo, nghiên cứu, sưu tầm các hiện vật có liên quan đến di tích; tổ chức các cuộc tọa đàm, hội nghị ôn lại lịch sử, truyền thống và những giá trị to lớn của di tích, từ đó làm cho di tích ngày càng được nhiều người dân biết đến./. 

 

Lý Lê, Trung tâm VH,TT và TT huyện

 

 Một số hình ảnh tại buổi lễ

 

toan cảnh_6.JPG

Toàn cảnh buổi lễ

 

TRAO BANG.JPG

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh trao bằng xếp hạng di tích cho xã Xuân Dương

 

dc thúy phat biẻu.JPG

Đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu

 

LANH DAO THAM DI TICH.jpg

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện thăm di tích