Skip to main content
Nhiệt liệt chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026!
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lễ khởi công dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B

Ngày 28/4/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh tổ chức Lễ khởi công dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B, đoạn Km3+700 đến Km18. Dự lễ khởi công có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các S, ngành, huyện Cao Lộc và Lộc Bình. Về phía huyện Lộc Bình có đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Hùng Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của huyện; cấp ủy, chính quyền xã Khánh Xuân và các hộ nghèo, gia đình chính sách nơi có tuyến đường đi qua.

 

toàn cảnh 1_0.jpg

Toàn cảnh Lễ khởi công

 

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B, đoạn Km3+700 đến Km18 tỉnh Lạng Sơn do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư. Với mục tiêu tạo sự kết nối, nâng cao năng lực khai thác của tuyến đường đáp ứng nhu cầu vận tải, lưu thông hàng hoá, hành khách ngày một tăng cao. Góp phần thu hút khách du kịch đến với Khu du lịch Quốc gia Mẫu Sơn, đáp ứng năng lực vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu qua ca khẩu song phương Chi Ma, huyện Lộc Bình; tạo sự kết nối về hạ tầng giao thông với tỉnh Quảng Ninh và các trung tâm kinh tế, văn hoá của tỉnh để thuận tiện trong phát triển chuỗi sản phẩm du kịch liên kết vùng, phục vụ nhu cầu đi lại, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh. Với quy mô đầu tư xây dựng cải tạo nâng cấp Quốc lộ 4B đoạn Km3+700 đến Km18 có tổng chiều dài trên 13.000m. Công trình thiết kế theo quy mô đường cấp III, TCVN 4054:2005, tốc độ thiết kế 80km/h; thiết kế cầu theo tiêu chuẩn 22TCN-272-05. Tổng mức đầu tư dự án trên 988 tỷ đồng từ nguồn dự phòng chung ngân sách Trung ương thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 và nguồn đầu tư công theo tiêu chí định mức giai đoạn 2021-2025 và nguồn vốn hợp pháp khác. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020-2024.

Ngay sau khi dự án được phê duyệt trong tháng 11/2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện các công việc để đáp ứng tiến độ của dự án. Đến nay, đã hoàn thành công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu gói thầu thiết kế và xây dựng, rà phá bom mìn, bảo hiểm. Về công tác giải phóng mặt bằng, huyện Cao Lộc và Lộc Bình đã bàn giao 06 vị trí thi công theo kế hoạch. Các đơn vị thi công đã hoàn thành các công tác chuẩn bị, ngay sau Lễ khởi công sẽ tổ chức triển khai thi công theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt.

Nhân dịp này, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quà cho các hộ nghèo và gia đình chính sách nơi có tuyến đường đi qua.

 

trao qua 1.jpg

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho các hộ nghèo và gia đình chính sách nơi có tuyến đường đi qua

 

Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: việc cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B là yêu cầu cấp thiết. Dự án sẽ là công trình có điểm nhấn rất quan trọng trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; trong giai đoạn trước mắt tuyến đường sẽ phục vụ cho sự phát triển khu du lịch quốc gia Mẫu Sơn, các cửa khẩu Chi Ma, Bản Chắt… và lưu thông với các tỉnh lân cận như: Quảng Ninh, Hải Phòng. Dự án hoàn thành sẽ tăng thêm cơ sở hạ tầng trong sự phát triển kinh tế của cả vùng Đông Bắc, đồng thời cũng là tiền đề cho việc nâng cấp toàn tuyến đường quốc lộ 4B đi Quảng Ninh thành tuyến cao tốc trong tương lai.

Để thi công đảm bảo chất lượng, tiến độ và hiệu quả, thay mặt Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư dự án, các nhà thầu, các cơ quan chức năng liên quan và UBND huyện Cao Lộc, UBND huyện Lộc Bình, UBND các xã có dự án đi qua thực hiện tốt một số nhiệm vụ như: Tổ chức triển khai thực hiện dự án đúng quy trình, đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn và hiệu quả; phối hợp đồng bộ, chặt chẽ với các cơ quan liên quan và UBND huyện Cao Lộc, UBND huyện Lộc Bình để giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án; tổ chức triển khai thi công theo thiết kế đã được phê duyệt và hợp đồng đã cam kết với Chủ đầu tư; huy động tối đa năng lực kỹ thuật máy móc phương tiện, nhân lực, nguyên, nhiên vật liệu và năng lực tài chính để thi công đạt chất lượng cao nhất. Quá trình tổ chức thi công phải đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường xung quanh và khu vực cũng như trên công trường xây dựng, phối hợp tốt với Nhân dân địa phương. Các sở ngành, cơ quan liên quan của tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư dự án giải quyết tốt trình tự thủ tục và các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện dự án; kiểm tra, giám sát chặt chẽ chất lượng, tiến độ và công tác an toàn trong quá trình thi công; đồng thời đề nghị các hộ dân trong khu vực dự án đồng lòng ủng hộ chủ trương của Nhà nước để dự án hoàn thành theo tiến độ đề ra.

 

1 (1).jpg

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án

 

Tiếp đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tuyên bố phát động khởi công dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 4B./.

 

Tin, ảnh: Nông Vân - Trung tâm VHTT&TT huyện