Lễ ra quân Chương trình “Tháng ba biên giới” cấp Trung ương năm 2023 tại huyện Lộc Bình

Ngày 03/3/2023Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức Lễ ra quân chương trình “Tháng Ba biên giới - Biên cương tổ quốc tôi" cấp Trung ương tại cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Đây là một trong 3 tỉnh (Quảng Trị, Kiên Giang, Lạng Sơn) được Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức chương trình này. Tham dự chương trình, về phía trung ương có Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Chính ủy Bộ đội Biên Phòngđồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam. Về phía tỉnh Lạng Sơn, có đồng chí Hoàng Văn NghiệmPhó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnhHồ Tiến ThiệuPhó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnhĐoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnhGiáp Thị BắcỦy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủyPhùng Quang HộiỦy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủyĐinh Thị Anh Thư, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh. Dự chương trình có đại diện lãnh đạo Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Tỉnh đoàn. Dự về phía huyện có đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí là lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, các phòng, ban, ngành của huyện; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các xã biên giới của huyện, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma, đoàn viên thanh niên, các em học sinh và đông đảo nhân dân trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam nhấn mạnh: Chương trình “Tháng Ba biên giới” là một trong các hoạt động nhằm cụ thể hóa phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam triển khai từ ngày 1 đến ngày 31 tháng 3 hằng năm tại địa bàn các xã biên giới trên cả nước, trong đó tập trung tại các xã biên giới khó khăn. Năm 2023, Với chủ đề “Biên cương Tổ quốc tôi”, chương trình “Tháng ba biên giới” được các cấp bộ hội, hội viên, thanh niên tập trung triển khai 3 nhóm nội dung trọng tâm, trong đó có các hoạt động tri ân, giao lưu, tọa đàm, kết nghĩa, thăm hỏi giữa các cấp bộ Đoàn, Hội, đoàn viên, hội viên, thanh niên với các cựu chiến binh, các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng.

Chương trình “Tháng ba biên giới” là hoạt động thiết thực và cụ thể hóa phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi", cuộc vận động "Nghĩa tình biên giới, hải đảo", qua đó giáo dục và tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên, hội viên về biên giới, truyền thống vẻ vang của các thế hệ thanh niên Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, truyền thống "Đền ơn đáp nghĩa", "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc... qua đó nâng cao nhận thức và hành động của đoàn viên, hội viên, thanh niên tỉnh nhà, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc.

Tại lễ ra quân, Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã dành tặng 50 suất quà cho nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam/dioxintrao tặng 1.000 chiếc cờ Tổ quốc cho các hộ dân đang sinh sống trên địa bàn các xã giáp biêntặng 20 suất quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Lộc Bình; tặng 40 suất học bổng dành tặng cho các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, có tinh thần vươn lên học tậptrao tặng hỗ trợ xây dựng 2 công trình “Trường đẹp cho em” trên địa bàn xã Ái Quốc và xã Hữu Lân, huyện Lộc Bình trị giá 400 triệu đồng.

Dịp này, Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao tặng hỗ trợ kinh phí xây 4 tuyến đường tuần tra biên giới tại địa bàn các huyện giáp biên giới trị giá 400 triệu đồng; trao tặng 90 suất quà hỗ trợ con nuôi đồn biên phòng và nâng bước em đến trường tỉnhhỗ trợ xây dựng 2 ngôi nhà Hạnh phúc cho 2 em học sinh mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Khánh Xuân và xã Đông Quan, huyện Lộc Bình (trị giá 80 triệu đồng/nhà); trao tặng 2 phòng “Máy tính cho em” tại 2 điểm trường: Trường Tiểu học và THCS Vân Mộng và trường PTDTBT THCS Tĩnh Bắc trên địa bàn huyện Lộc Bình (trị giá từ 70 đến 100 triệu đồng/phòng máy tính, mỗi phòng 10 máy tính); Trung tâm Tình nguyện Quốc gia hỗ trợ 1 công trình “Không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt đội” cho các em học sinh trên địa bàn huyện Lộc Bình trị giá 200 triệu đồng; trao tặng mô hình sinh kế cho người dân tại vùng biên trị giá 100 triệu đồng. Ngoài ra, ngân hàng SaccombankCông ty Cổ phần Freshdi Việt Nam cũng hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng (trị giá 1 tỷ đồng) trên địa bàn cả nước và hỗ trợ xây dựng cổng thông tin quảng bá, giới thiệu và kết nối sản phẩm thanh niên Lạng Sơn khởi nghiệp (trị giá 500 triệu đồng). Song song với Lễ phát động đã diễn ra chương trình khám bệnh, tư vấn, cấp, phát thuốc miễn phí do các cán bộ, y, bác sỹ của Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Lạng Sơn và Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ huyện Lộc Bình trực tiếp thăm, khám được trên 220 người dân là hộ nghèo, gia đình chính sách, người cao tuổi trên địa bàn các xã biên giới của huyện.

Ngay sau Lễ ra quân, các đại biểu, đoàn viên thanh niên đã tham gia khởi động chặng 9 chương trình “Những bước chân vì cộng đồng” nằm trong khuôn khổ chương trình tháng 3 biên giới năm 2023./.

Lâm Anh – Lý Lê – Nông Vân, Trung tâm VH,TT và TT huyện

Một số hình ảnh tại buổi lễ

1.TOAN CANH 2.JPG

Toàn cảnh buổi Lễ