Skip to main content
Đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại địa chỉ https://ytelangson.com hoặc trên App “Sổ sức khỏe điện tử”.

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lộc Bình tham gia đua bè mảng trên sông Kỳ Cùng

Ngày 13/02/2023, Ban tổ chức các hoạt động mừng Đảng – mừng Xuân Quý Mão năm 2023 tỉnh Lạng Sơn tổ chức đua bè mảng trên sông Kỳ Cùng. Dự có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; thành viên Ban tổ chức và các tiểu ban giúp việc; đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố và 17 đội đua đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

TRAO CO.jpg

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao cờ lưu niệm cho các đội thi

Tham gia đua bè mảng trên Sông Kỳ Cùng có 17 đi đua đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Trong đó huyện Lộc Bình tham gia với 01 đội đua. Để chuẩn bị cho cuộc đua bè mảng, Đội đua huyện Lộc Bình đã chuẩn bị bè, tay chèo và tổ chức thành lập đội đua để tham dự cuộc thi theo thể lệ quy định.

1_129.jpg

Đội thi huyện Lộc Bình trong cuộc đua

Trước khi tổ chức cuộc thi, ban tổ chức và các đội tham dự làm lễ trình, báo cáo thánh thần, cầu mong thần phù hộ cho cuộc đua và người tham dự cuộc đua được bình an; chào khán giả cổ vũ cho cuộc đua, sau đó di chuyển sang địa điểm tập kết để đua. Khi trọng tài phát cờ lệnh, cuộc thi bắt đầu, các tay chèo dồn sức chèo nhanh và đều để đưa bè vượt lên phía trước (phải quỳ gối chèo, không được ngồi, đứng hoặc chống tay trên bè), giành nhau từng lợi thế, thể hiện tài trí, sức mạnh và nghệ thuật chèo để giành chiến thắng cho đội mình. Các đội dự thi sẽ đua ở cự li 1.500 m, bắt đầu từ vị trí xuất phát tại đoạn sông trước cửa Đền Kỳ Cùng đến đoạn sông cầu Đông Kinh và quay về xoay 3 vòng bên phao chuẩn, sau đó về đích tại đoạn sông Cầu Kỳ Cùng.

DOI LOC BINH.jpg

Đội thi huyện Lộc Bình và các đội tham gia cuộc đua

Đây sẽ là sự kiện đáp ứng nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn, chiêm bái, hành lễ của Nhân dân và du khách thập phương, tạo không khí sôi động, vui tươi phấn khởi chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023), chào mừng Xuân Quý Mão 2023, góp phần tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu, hình ảnh, phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa truyền thống và các nghi thức hành lễ liên quan của cư dân vùng sông nước ven sông Kỳ Cùng. Bên cạnh đó, huyện Lộc Bình tham gia đua bè mảng trên Sông Kỳ Cùng nhằm giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và quảng bá các giá trị văn hóa, du lịch của huyện Lộc Bình đến với du khách.

Kết thúc chương trình, Ban Tổ chức đã trao giải cho các đội đua, trong đó Đội đua huyện Lộc Bình được trao giải khuyến khích./.

Nông Vân - Trung tâm VHTT&TT huyện