Sơ kết quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma với Đảng ủy 03 xã biên giới

Ngày 22/11/2022, Đảng ủy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma, Đảng ủy 03 xã biên giới Mẫu Sơn, Yên Khoái, Tú Mịch huyện Lộc Bình tổ chức hội nghị sơ kết quy chế phối hợp năm 2022. Dự có Đại tá Đào Quốc Thạo, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ  đội biên phòng tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Dân vận, Văn phòng Huyện ủy.

Trong năm 2022, Đảng ủy 04 đơn vị đã chủ động phối hợp, thống nhất chỉ đạo các đội, thôn, bản có trọng tâm, trọng điểm, tạo chuyển biến mới về nhận thức và trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ công tác biên phòng và xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện. Thực hiện tốt cơ chế trao đổi thông tin, phối hợp xử lý giải quyết các vụ việc xảy ra trên biên giới, địa bàn. Kết quả, trong công tác phối hợp đã tổ chức tuyên truyền được 136 buổi với trên 4.700 lượt người nghe và ký cam kết thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, trật tự xã hội khu vực biên giới năm 2022”; tổ chức phát được gần 5.000 tờ rơi; vận động 23 hộ dân có đất liên quan đến đường tuần tra, đường nhánh lên mốc giới ký cam kết hiến đất. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma đã chủ trì, phối hợp với cán bộ, Nhân dân và lực lượng dân quân 03 xã biên giới tổ chức tuần tra khép kín biên giới được 44 lần với 704 lượt cán bộ, chiến sĩ đơn vị và 176 lượt dân quân các xã tham gia; sơn sửa 24 cột mốc bị bong, tróc; huy động được 300 người là cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân phát quang được trên 10km đường thông tầm nhìn biên giới. Tham mưu cho UBND huyện Lộc Bình hỗ trợ kinh phí và vận động các công ty, doanh nghiệp ủng hộ vật chất, Nhân dân hiến đất, các xã biên giới hỗ trợ ngày công mở mới được 6km đường tuần tra từ mốc 1216 đến 1223; làm 10 đường nhánh bằng bê tông lên kiểm tra các mốc với chiều dài trên 2.000m, huy động được 971 công lao động; cắm được 49 biển chỉ dẫn đường lên các mốc, tổng kinh phí các công trình trị giá trên 1,9 tỷ đồng. Thực hiện tốt cơ chế trao đổi thông tin, phối hợp xử lý, giải quyết các vụ việc xảy ra trên biên giới, địa bàn. Thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TW ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc, an ninh trật tự thôn, bản khu vực biên giới trong tình hình mới”; xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh, thế trận an ninh Nhân dân ngày càng vững chắc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng - an ninh trong tình hình mới.

1_115.jpg

Đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Đào Quốc Thạo, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và đồng chí Hoàng Văn Thuận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả của các đơn vị đã thực hiện được trong thời gian qua. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Đảng ủy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chi Ma, Đảng ủy 03 xã biên giới Mẫu Sơn, Yên Khoái, Tú Mịch cần tiếp tục phối hợp thực hiện tốt công tác nắm, dự báo tình hình, tuần tra, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự, cương quyết xử lý dứt điểm các vụ việc phức tạp, phát sinh; thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân và đối ngoại biên phòng, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình