Thường trực HĐND huyện giám sát Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Lộc Bình

Ngày 24/5/2022, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện do đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác quản lý, khai thác hồ, đập chứa nước trên địa bàn huyện Lộc Bình từ tháng 01 năm 2020 đến hết tháng 4 năm 2022 đối với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Lộc Bình.

Hiên nay trên địa bàn huyện có 08 hồ chứa nước, 01 trạm bơm, 30 đập dâng. Tổng chiều dài kênh mương 91,10 km, trong đó đã kiên cố được 46,7 km, đạt 52,3 %. Để quản lý, khai thác hồ, đập chứa nước trên địa bàn huyện. Hàng năm, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã chủ động  tham mưu cho UBND về quản lý, khai thác hồ, đập chứa nước: Kế hoạch ra quân làm thủy lợi; Kế hoạch chống hạn; Kế hoạch phát triển thủy lợi nội đồng, các văn bản chỉ đạo thực hiện các Nghị định, Nghị quyết; tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập trước, trong và sau mùa mưa lũ; thống kê số liệu ngành thủy lợi. Tăng cường công tác quản lý, khai thác các công trình thủy lợi, phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai các phương án trữ nước và điều tiết nước hợp lý nhằm phát huy tối đa năng lực tưới của các công trình thủy lợi. Đồng thời hướng dẫn UBND các xã, thị trấn lập quy trình vận hành điều tiết hồ chứa.

Đối với Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Lộc Bình quản lý, hiện đơn vị đang quản lý, khai thác 14 hồ chứa nước, 21 đập dâng, 03 trạm bơm điện, chiều dài kênh mương trên 200km, phục vụ  nước tưới tiêu cho khoảng hơn 2.000 ha đất canh tác nông nghiệp/ năm và phục vụ nước công nghiệp, nước sinh hoạt. Để đảm bảo an toàn cho công trình, hàng năm đơn vị đã chỉ đạo cán bộ quản lý vận hành, điều tiết theo kinh nghiệm thực tế, đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương ứng phó với các sự cố xảy ra trong mùa mưa bão trước mùa mưa. Hàng năm đơn vị đã tiến hành, kiểm tra đánh giá an toàn đập, hồ chứa nước thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống xử lý kịp thời các hư hỏng đảm bảo an toàn hồ đập chứa nước trong tính từ năm 2020 đến nay đơn vị đã thực hiện sửa chữa nâng cấp được 15 công trình; xử lý vi phạm pháp luật về thủy lợi được 20 vụ.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn giám sát Thường trực HĐND tỉnh đề nghị: Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Lộc Bình giải trình làm rõ một số vấn đề như: Công tác quản lý các hồ, đập; quản lý kinh tế;  công tác  vận hành hồ, đập chứa nước; bảo vệ công trình hồ, đập chứa nước; an toàn hồ đập chứa nước trong quản lý, khai thác...

đc hưa cương phat bieu.jpg

Đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; Xí nghiệp khai thác thủy lợi Lộc Bình hoàn thiện báo cáo gửi cho Đoàn giám sát; tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo thực hiện công tác quản lý, khai thác các hồ, đập trên địa bàn huyện theo đúng quy định của pháp luật; phối hợp với các cơ quan, đơn vị chỉ đạo các cơ quan, tổ chức cá nhân khai thác có hiệu quả các hồ đập; thực hiện công tác kiểm tra việc quản lý, vận hành hồ đạp được giao; phối hợp với các cơ quan chức năng, tham mưu xử lý các vi phạm  liên quan đến công trình hồ, đập; tiếp tục tham mưu đề nghị cấp có thẩm quyền quam tâm sửa chữa, nâng cấp các hồ, đập đảm bảo an toàn trong vận hành; trong quá trình vận hành, khai thác đảm bảo an toàn, đảm bảo tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp.

kiem tra ho đập.jpg

Đoàn giám sát Thường trực HĐND huyện giám sát thực địa tại các hồ, đập

Trước buổi giám sát, Đoàn giám sát Thường trực HĐND huyện đã giám sát thực địa tại các hồ, đập: Hồ Nà Cáy, thị trấn Na Dương; Hồ Bản Chành, xã Lợi Bác và Hồ Pò Khoang và hồ Bản Nùng thuộc xã Đông Quan; đập Pá Nát, Nà Khuân xã Hữu Khánh và đập Rọ Dâng, thị trấn Lộc Bình./.

Tin,ảnh: Lý Lê Trung tâm VH,TT và TT huyện