Thường trực HĐND huyện kiểm tra việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với Công ty Than Na Dương

Ngày 15/11/2022, Đoàn công tác của Thường trực HĐND huyện do đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với Công ty Than Na Dương và Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Lạng Sơn.

Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế đối với các nội dung vào các ý kiến, kiến nghị mà cử tri đang quan tâm như: Việc nổ mìn ở khai trường Công ty Than Na Dương làm nứt nhà của một số hộ dân ở các thôn Khòn Quanh, Khòn Sè, Pò Sáy xã Sàn Viên; chưa có thông báo lịch nổ mìn cho Nhân dân biết, có lúc nổ mìn rung chấn rất mạnh ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của Nhân dân; Công ty Than Na Dương tiến hành nắn suối làm thay đổi dòng chảy, không nạo vét lòng suối nên trong năm gây ngập úng hoa màu và ngập úng đường giao thông gây khó khăn cho việc đi lại của Nhân dân; đề nghị Công ty Than làm đoạn đường từ thôn Khòn Quanh đến thôn Bản Mới A để Nhân dân đi lại thuận lợi hơn.

Để giải quyết các ý kiến, kiến nghị của Nhân dân địa phương, Công ty than Na Dương đã quan tâm thực hiện tốt các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong khai thác, chế biến khoáng sản. Phối hợp với Công ty Công nghiệp hóa chất Thái Nguyên lập phương án và đo giám sát ảnh hưởng nổ mìn tại các khu vực bị ảnh hưởng với sự giám sát của UBND xã Sàn Viên, Trưởng thôn Khòn Quanh, Trưởng thôn Khòn Sè; thông báo lịch nổ mìn đến Công an huyện, chính quyền địa phương theo đúng quy định của pháp luật; Đội khoan nổ mìn đã tiến hành lập nhóm zalo theo ý kiến của Nhân dân; có phối hợp, có sự giám sát của UBND xã, Nhân dân, thông báo lịch nổ mìn đến UBND xã, trưởng thôn và Nhân dân; Công ty than Na Dương đã tiến hành thực hiện nạo vét, khơi thông dòng chảy hệ thống mương, rãnh suối, Tồng Danh, suối Tồng Già bao quanh khai trường đảm bảo việc thoát nước khi mùa mưa bão xảy ra. Từ năm 2019 đến tháng 9 năm 2022 đã thực hiện nạo vét được 31.471m3. Hằng năm Công ty đã chủ động phối hợp với UBND các xã Sàn Viên, Đông Quan có đất giáp ranh với đổ thải và các suối quanh bãi thải kiểm tra, đánh giá thiệt hại về đất, tài sản gắn liền với đất, hoa màu để tính bồi thường, hỗ trợ cho các hộ gia đình. Tổng số tiền bồi thường hỗ trợ từ năm 2019 đến nay 590.375.655 đồng.

Tại buổi kiểm tra, các thành viên trong đoàn công tác của Thường trực HĐND hyện đã yêu cầu lãnh đạo Công ty than Na Dương làm rõ hơn các vấn đề như: Việc giám sát chấn động các công trình; khoảng cách từ vị trí nổ mìn đến các công trình, nhà dân; giải pháp cụ thể để sửa chữa, nâng cấp đường giao thông; kiểm tra trách nhiệm đối với các công nhân, kỹ thuật thực hiện công tác nổ mìn; Cử tri phản ảnh việc nắn suối cao hơn 02m so với suối; đề nghị đơn vị xác minh lại, kiểm tra tác động đề giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri, để thực hiện việc giải quyết dứt điểm; Sau cuộc kiểm tra, cần có kết quả để báo cáo với cử tri; chốt phương án đền bù hoa màu cho Nhân dân bị ảnh hưởng; vViệc nổ mìn cần có phương án phù hợp, để Nhân dân yên tâm; sớm có kế hoạch triển khai thực hiện việc nắn suối Tồng Già; Có cơ chế hộ trợ đối với các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi việc nổ mìn để hộ gia đình thực hiện việc xây dựng nhà ở.

ANH_0.jpg

Đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

kết luận buổi kiểm tra

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Công ty Than Na Dương tiếp tục thực hiện tốt các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong khai thác, chế biến khoáng sản; phối hợp với Công ty Công nghiệp hóa chất Thái Nguyên thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước trong công tác nổ mìn; áp dụng các giải pháp kỹ thuật, công nghệ trong công tác nổ mìn nhắm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh hoạt của Nhân dân; tiếp tục thực hiện việc nạo vét, khơi thông dòng chảy hệ thống mương, rãnh, suối bao quanh khai trường để đảm bảo thoát nước khi mưa bão xảy ra; chủ trì phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các hộ gia đình kiểm tra, xác minh thiệt hại hoa màu sau mưa báo để lập phương án bồi thương, chi trả kịp thời cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng; kịp thời sửa chữa, san gạt các tuyến đường bị ảnh hưởng do việc nắn suối của Công ty than Na Dương để tạo điều kiện cho Nhân dân đi lại thuận lợi hơn. Đối với Công ty Công nghiệp hóa chất Thái Nguyên tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Nhà nước trong công tác nổ mìn; kiểm tra đối với các hộ gia đình bị ảnh hưởng; áp dụng các giải pháp kỹ thuật, công nghệ trong công tác nổ mìn nhắm giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh hoạt của Nhân dân. UBND xã Sàn Viên cần quan tâm phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành quy định về giải phóng mặt bằng. Thông tin Nhân dân trên địa bàn nắm được chủ trương về công tác giải phóng mặt bằng của huyện, nhất là đối với các hộ gia đình có nhà trong diện giải phóng mặt bằng để tìm mua đất tại các vị trí mà không thuộc giai đoạn giải phóng mặt bằng những năm tiếp theo để xây dựng nhà; niêm yết công khai quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn xã; nắm bắt thông tin từ người dân về các dự án được triển khai trên địa bàn, giải quyết các vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền, kịp thời báo cáo UBND huyện đối với các vấn đề nổi cộm có liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng./.

Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình