A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giám sát tình hình, kết quả rà soát, sáp nhập trường học trên địa bàn huyện giai đoạn 2017 - 2020

Ngày 22/4/2020, Đoàn giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND huyện do đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện về tình hình, kết quả rà soát, sáp nhập trường học trên địa bàn huyện giai đoạn 2017 - 2020.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã quán triệt và triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của các cấp trong công tác rà soát, sắp xếp, điều chỉnh quy hoạch mạng lưới trường, lớp học giai đoạn 2017-2020 đến các đơn vị trường học trực thuộc ngành quản lý. UBND các xã, thị trấn và Nhân dân, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong ngành cơ bản ủng hộ về chủ trương rà soát, sáp nhập mạng lưới trường lớp; chủ động quy hoạch quỹ đất để xây dựng trường lớp học, có kế hoạch tu sửa cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu giảng dạy và học tập của các trường sau khi sáp nhập. Kết quả, quy mô của các trường học sau khi thực hiện rà soát, sáp nhập: Có 82 trường (giảm 10 trường); có 857 nhóm, lớp (giảm 61 lớp); tổng số học sinh 19.501 em; đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong biên chế toàn ngành 1.850 người (giảm 51 người); giáo viên hợp đồng ngắn hạn 75 người, nhân viên hợp đồng ngắn hạn 126 người, nhân viên hợp đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP là 138 người (tính đến ngày 31/3/2020). Sau khi sáp nhập, các trường cơ bản được bố trí đủ định mức cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên theo quy định, đảm bảo việc dạy và học theo kế hoạch; hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của các trường cơ bản đáp ứng được yêu cầu dạy và học. Chất lượng giáo dục được nâng lên và có chuyển biến rõ nét, số học sinh đạt giải tại các kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia ngày càng tăng qua các năm.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND huyện tham gia ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện việc rà soát, sáp nhập trường học trên địa bàn huyện giai đoạn 2017-2020 như: Cơ sở vật chất trường lớp học; chất lượng giáo dục; công tác quản lý; đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên dôi dư sau khi sáp nhập…. Tiếp đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp thu, giải trình làm rõ các ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện để đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện việc rà soát, sáp nhập trường học trên địa bàn huyện trong thời gian tới đạt hiệu quả.

IMG-2753_0.jpg

Đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy,

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện kết luận tại buổi giám sát

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đề nghị: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cần tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên trong Đoàn giám sát chỉ ra để bổ sung, chỉnh sửa báo cáo tình hình, kết quả rà soát, sáp nhập trường học trên địa bàn huyện giai đoạn 2017-2020; kịp thời kiến nghị đề xuất với cấp có thẩm quyền giải quyết những khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ cho các trường học sau sáp nhập; chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn tham mưu cho UBND huyện triển khai thực hiện có hiệu quả việc rà soát, sắp xếp các trường, lớp học trên địa bàn đảm bảo đúng quy định; tham mưu thực hiện dồn và sáp nhập các điểm trường đúng quy định; chủ động tham mưu cho các cấp, các ngành quan tâm, huy động các nguồn lực để cải tạo cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu dạy và học; đôn đốc, kiểm tra các trường học trong việc nghiên cứu triển khai nghiêm túc các văn bản việc rà soát, sáp nhập các trường học; tăng cường kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu và cấp phó trong thực hiện nhiệm vụ được giao; chú trọng, nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường./.

Tin, ảnh: Nông Vân - Trung tâm VH,TT&TT huyện

Thông tin tổng hợp