A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HĐND tỉnh: Khảo sát tình hình thực hiện đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tại xã Thống Nhất và xã Khánh Xuân

Ngày 15/6/2020, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Trần Thị Sơn Thùy, Phó Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát tình hình thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tỉnh Lạng Sơn tại xã Thống Nhất và xã Khánh Xuân. Làm việc với Đoàn về phía huyện có đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hứa Văn Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; đại diện lãnh đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng Văn hóa và Thông tin, Văn Phòng HĐND và UBND huyện, Phòng Nội vụ; đại diện lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, công chức phụ trách của xã Thống Nhất và xã Khánh Xuân.

Tại mỗi đơn vị, đoàn giám sát đã được nghe lãnh đạo các xã báo cáo kết quả tình hình thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và việc nhập thôn trên địa bàn. Theo đó, xã Thống Nhất được sáp nhập từ các xã Nhượng Bạn, Xuân Tình, Như Khuê, Vân Mộng; xã Khánh Xuân được sáp nhập từ các xã Xuân Mãn, Bằng Khánh, Xuân Lễ. Sau khi sáp nhập, các xã đã tổ chức kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân xã, nhiệm kỳ 2016-2021 để bầu chủ tịch Hội đồng nhân dân và các chức danh của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã; tổ chức kỳ họp bất thường để thảo luận và đưa ra những giải pháp thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch, quy chế hoạt động,...Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư do thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã được thực hiện theo quy định. Việc chuyển đổi các loại giấy tờ cho cá nhân và tổ chức đã được các xã thực hiện theo đúng hướng dẫn của cấp trên. Đối với việc thực hiện Nghị quyết số 29/NQ-HĐND ngày 10/12/2018 của HĐND tỉnh về việc nhập thôn, khu phố trên địa bàn huyện, các xã đã quan tâm thực hiện, đối với xã thống nhất còn 21 thôn, giảm được 02 thôn; xã Khánh Xuân còn 11 thôn, giảm 02 thôn.

 

dòng chí an phát bieru tại thóng nhất_0.jpg

Đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu

 

Phát biểu tại buổi khảo sát, đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết sau khi sáp nhập, các xã gặp một số khó khăn như: Việc luân chuẩn cán bộ còn bất cập; bố trí nơi làm việc cho cán bộ sau sáp nhập xã; cấp thẻ bảo hiểm y tế và một số loại giấy tờ khác cho Nhân dân; giải quyết các chế độ chính sách còn vướng mắc. Qua đó, đồng chí mong muốn trong thời gian tới HĐND tỉnh và các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục quan tâm hướng dẫn các xã thực hiện việc sáp nhập thôn; quan tâm đầu tư nâng cấp nhà văn hóa thôn trên địa bàn các xã.

Phát biểu kết luận tại buổi khảo sát, đồng chí Trần Thị Sơn Thùy, Phó Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh đã ghi nhận những kết quả xã Thống Nhất và xã Khánh Xuân đạt được sau khi sáp nhập xã. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, các xã cần tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu rõ những lợi ích của việc sáp nhập đơn vị hành chính; làm tốt công tác sắp xếp hợp lý số lượng cán bộ, công chức, cán bộ bán chuyên trách dôi dư nghỉ việc sau khi sáp nhập; kịp thời giải quyết chế độ đối với cán bộ, công chức nghỉ theo chế độ; nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người dân, giải thích rõ để dân hiểu, dân tin, triển khai sáp nhập một cách bài bản, đúng quy trình tạo sự thống nhất trong cán bộ, đảng viên, sự đồng thuận cao của người dân; nâng cao hiệu quả, hiệu lực bộ máy tổ chức sau khi sáp nhập; làm tốt công tác chuyển đổi các loại giấy tờ cho cá nhân và tổ chức tại đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào của địa phương như: Xây dựng nông thôn mới; thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị và giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đối với các đề xuất, kiến nghị của địa phương, Đoàn khảo sát sẽ tiếp thu, tổng hợp, trình HĐND tỉnh xem xét, tháo gỡ./.

 

 

Tin, ảnh: Lý Lê Trung tâm VH,TH và TT huyện


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 12
Hôm nay : 262
Trong tháng : 47.794
Tất cả : 47.863