A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thường trực HĐND huyện: Giám sát tại xã Khuất Xá, Quan Bản, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện

Thực hiện kế hoạch số 183/KH- ĐGS ngày 15/8/2018 Giám sát chuyên đề về tình hình thực hiện, chấp hành pháp luật trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường. Trong các ngày từ 10, 11/9/2018, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện do đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện làm trưởng đoàn có các buổi giám sát về thực hiện công tác quản lý Tài nguyên Môi trường từ tháng 01/2016 đến tháng 6 năm 2018 đối với xã Khuất Xá, Quan Bản, Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Tại buổi giám sát ở xã Khuất Xá qua báo cáo cho thấy căn cứ vào tình hình và nhu cầu sử dụng đất để xây dựng các công trình phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương; trình cấp có thẩm quyền phê duyệt 5 vị trí dất với tổng diện tích là 204.485m2. Công tác đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp và phi nông nghiệp: tổng số là 3.819 giấy; đất lâm nghiệp là 786 giấy, tuy nhiên vẫn còn tồn một số giấy do liên quan đến tranh chấp. Tiếp nhận 8 trường hợp xin đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất; có 25 đơn liên quan các vụ việc tranh chấp đất đai, trong đó đã hòa giải được 24 đơn.

1_0.jpg

Đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, Trưởng đoàn Giám sát phát biểu tại xã Khuất Xá.

 

Đối với xã Quan Bản, tổng diện tích tự nhiên của xã hiện có 2.006,14ha được chia thành 03 nhóm đất chính gồm nhóm đất nông nghiệp 1.734,67ha, đất phi nông nghiệp 225,72ha, đất chưa sử dụng 15,75ha. Tổ chức tuyên truyền được 32 cuộc trong đó 05 cuộc tại xã và 27 cuộc tại thôn; việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đơn lẻ và tách thửa được 34 giấy. Về lĩnh vực tài nguyên khoáng sản và địa chất sau hơn 02 năm xã phát hiện 11 trường hợp tự ý san lấp đất trái phép, xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp đã xử phạt 01 trường hợp với số tiền 4.500.000đ. Thu gom, xử lý rác thải được trên 10m3 khối rác thải các loại.

 

2_1.jpg

Đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, Trưởng đoàn Giám sát phát biểu tại xã Quan Bản.

 

Tại buổi giám sát đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành thảo luận các nội dung báo cáo tình hình thực hiện, chấp hành pháp luật trong lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường từ tháng 01/2016 đến tháng 6 năm 2018. Theo đó, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tham mưu cho UBND huyện ban hành gần 3.500 văn bản, báo cáo, tờ trình, quyết định, thông báo,...Tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền về lĩnh vực này và phối hợp treo gần 100 băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền. Lĩnh vực tài nguyên đất việc đăng ký đất đai, lập hồ sơ địa chính và cấp Giấy chứng nhân quyền sử dụng đất năm 2016 là 358 hồ sơ; năm 2017 là 433 hồ sơ; 6 tháng đầu năm 2018 là 183 hồ sơ. Phối hợp thông tin với Chi cục Thuế huyện thu thuế tài nguyên và phí môi trường từ năm 2017 đến 6 tháng đầu năm 2018 có 96  trường hợp với số tiền gần 600 triệu đồng. Công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất được triển khai thực hiện tuy nhiên vẫn còn có hồ sơ còn chậm do nguyên nhân khách quan và chủ quan ở các hộ dân. Lĩnh vực tài nguyên khoáng sản và địa chất sau hơn 02 năm tiến hành thẩm định và tham mưu cho UBND huyện xác nhận đăng ký dự án, kế hoạch bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện; tỷ lệ rác thải được thu gom năm 2016 đạt 83%, năm 2017 đạt 86%, 6 tháng đầu năm 2018 đạt 100%. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn liên quan cấp tỉnh kiểm tra, quan chắc môi trường đối với Công ty than và Công ty nhiệt điện Na Dương và một số doanh nghiệp sản xuất chế biến nhựa thông,... tiến hành 06 cuộc kiểm tra tại cơ sở.

 

IMG_5147.jpg

Đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, Trưởng đoàn Giám sát phát biểu tại buổi giám sát đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện.

 

Tại buổi giám sát ở xã Khuất Xá, Quan Bản và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện các thành viên trong Đoàn giám sát của huyện đã tham gia ý kiến như: công tác tuyên truyền về các Luật liên quan đến Tài nguyên và Môi trường và các văn bản liên quan còn hạn chế; quản lý khai thác đất đai, tài nguyên, khoáng sản quản lý còn lỏng lẻo; việc trích phần trăm sau bán đấu gia quyền sử dụng đất công chưa được thực hiện; hỗ trợ xây dựng điểm tập kết thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật,  thống kê số hộ dân có nhà tiệu hợp vệ sinh,...

          Kết luận tại các buổi giám sát, đồng chí Hứa Văn Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, Trưởng đoàn ghi nhận kết quả đạt được của xã Khuất Xá, Quan Bản, Phòng Tài nguyên và Môi trường đạt được trong gần 03 năm qua, đồng chí đề nghị: trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Khuất Xá, Quan Bản cần tăng cường tuyên truyền các Luật liên quan đến Tài nguyên, Môi trường như Luật tài nguyên môi trường, Luật đất đai, Luật về tài nguyên nước các văn bản liên quan đến người dân; chỉ đạo công chức chuyên môn thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ nắm quy hoạch, kế hoạch về ngành, lĩnh vực mình quản lý từ đó tham mưu tốt cho lãnh đạo nhằm có biện pháp cụ thể để thực hiện hiệu quả  về công tác quản lý đất đai trên địa bàn như: công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cơ quan, hộ gia đình; quản lý khai thác, sử dụng tốt nguồn nước thiên nhiên; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vị phạm pháp luật về lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường. Đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cần tiếp tục chủ trì phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục các Luật liên quan đến Tài nguyên, Môi trường như Luật tài nguyên môi trường, Luật đất đai, Luật về tài nguyên nước,... các văn bản liên quan đến người dân để Nhân dân; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện về các chương trình, kế hoạch ngành, lĩnh vực mình quản lý nhằm có biện pháp cụ thể thực hiện quy hoạch xây dựng bài xử lý rác thái hợp lý, hiệu quả; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vị phạm pháp luật về lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường.

 

T/h: Bích Đào

 


Thông tin tuyên truyền

Thông tin tổng hợp

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online : 6
Hôm nay : 392
Trong tháng : 47.924
Tất cả : 47.993