Skip to main content
Đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại địa chỉ https://ytelangson.com hoặc trên App “Sổ sức khỏe điện tử”.

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tòa án nhân dân huyện Lộc Bình Xét xử 41 bị cáo về tội Gây rối trật tự công cộng

          Chiều 29/8, Tòa án Nhân dân huyện Lộc Bình tuyên án đối với 41 bị cáo về tội danh “Gây rối trật tự công cộng”. Trước đó, ngày 22 – 23/8/2023, TAND huyện Lộc Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 41 bị cáo về tội danh trên. Các bị cáo là thanh thiếu niên có độ tuổi từ 16 đến 20 tuổi, phần đa là học sinh Trung học phổ thông, trú tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện gồm: thị trấn  Lộc Bình, Na Dương và các xã Tú Đoạn, Khuất Xá, Tĩnh Bắc, Tam Gia, Yên Khoái, Tú Mịch, Minh Hiệp, Sàn Viên, Lợi Bác, Xuân Dương, Nam Quan.

 

         Theo cáo trạng, từ khoảng 20 giờ 30 phút đến 22 giờ 30 phút ngày 20/11/2022, do có mẫu thuẫn trên mạng xã hội Facebook, 41 bị cáo đã thành lập các nhóm, có hành vi rủ nhau tụ tập, điều khiển xe mô tô chở 2, 3 người, không đội mũ bảo hiểm, cầm theo hung khí là dao, thanh kim loại, vỏ chai bia các loại, di chuyển với tốc độ cao, tìm đuổi đánh nhau trong khu vực thị trấn Lộc Bình, gây náo loạn đường phố, hoang mang trong quần chúng Nhân dân và ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Quá trình điều tra cơ quan điều tra đã thu, tạm giữ 22 xe mô tô các loại; 15 con dao, thanh kim loại, vỏ chai bia các loại; 11 điện thoại di động các loại do các bị can giao nộp. Trong phiên tòa xét xử, các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn, hối hận về hành động bồng bột của bản thân, mong được hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt, cho hưởng án treo.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, xét nhân thân của các bị cáo, căn cứ các hồ sơ tài liệu, chứng cứ, kết quả phần tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử huyện Lộc Bình đã tuyên phạt 41 bị cáo phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”. quy định tại khoản 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự. Trong đó, 3 bị cáo có vai trò chính, khởi xướng vụ việc nhận mức án 22 đến 24 tháng tù giam, 1 bị cáo có tiền sự nhận mức án 16 tháng tù giam; còn lại 37 bị cáo nhận hình phạt từ 15 tháng đến 24 tháng tù cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách.

         Hành vi của các bị cáo đe dọa xâm phạm đến sức khỏe, tài sản của những người xung quanh, đồng thời xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội. Các bị cáo đã phải nhận hậu quả do hành vi vi phạm pháp luật của mình. Đây là bài học đắt giá cho thanh thiếu niên nói chung khi “giải quyết” mâu thuẫn bằng bạo lực, tụ tập gây rối trật tự công cộng.

                                                                                                                 Trần Lương- Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình