Tòa án nhân dân huyện xét xử 02 bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”

Ngày 25/11/2022, Tòa án Nhân dân huyện Lộc Bình tổ chức xét xử bị cáo Phương Văn Đoàn, sinh năm 1997, trú tại thôn Bản Thín, xã Tú Mịch và bị cáo Lý Thị Lan, sinh năm 1992, thường trú tại thôn Nặm Lìn, xã Yên Cư, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn, nơi tạm trú thôn Bản Thín xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình về tội  “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Toàn cảnh xét 2 bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Lộc Bình, khoảng 06 giờ 00 phút ngày 14/6/2022, Phương Văn Đoàn và Lý Thị Lan cùng nhau từ nhà tại thôn Bản Thín, xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình đi ra khu vực nhà thờ Mỹ Sơn, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn mua 1.200.000 đồng ma túy Heroine với một người đàn ông tự xưng tên là Hùng (Đoàn và Lan không rõ họ tên cụ thể và địa chỉ) về để sử dụng cho bản thân và bán lại cho người nghiện khác để kiếm lời. Sau đó đến khoảng 11 giờ 45 phút ngày 14/6/2022, tại khu vực thôn Cốc Nhãn, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, Phương Văn Đoàn và Lý Thị Lan đã có hành vi bán trái phép 01 gói ma túy Heroine cho Phương Văn Điền với giá 500.000 đồng. Sau khi bán ma túy cho Điền xong, Phương Văn Đoàn và Lý Thị Lan đi về nhà, trên đường đi đến thôn Quân Phát, xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình thì bị tổ công tác Đồn Biên Phòng Cửa khẩu Chi Ma, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn kiểm tra phát hiện bắt quả tang thu giữ trên người của Lý Thị Lan 01 gói ma túy Heroine có tổng khối lượng là 0,538 gam và số tiền 500.000 đồng tiền bán ma túy.

Tại phiên tòa, bị cáo Phương Văn Đoàn và Lý Thị Lan đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử huyện Lộc Bình đã tuyên phạt bị cáo Phương Văn Đoàn 03 năm 6 tháng tù gian; tuyên phạt bị cáo Lý Thị Lan 02 năm 02 tháng tù giam về tội: Mua bán trái phép chất ma túy, quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự./.

Trần Lương - Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình