Tòa án nhân dân huyện xét xử bị cáo Tô Văn Dũng về tội mua bán trái phép chất ma túy

Ngày 25/11/2022, Tòa án Nhân dân huyện Lộc Bình tổ chức xét xử bị cáo Tô Văn Dũng, Sinh năm 1995, thôn Còn Tồng, xã Tam Gia, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn về tội mua bán trái phép chất ma túy.

1_116.jpg

Tòa án Nhân dân huyện Lộc Bình xét xử bị cáo Tô Văn Dũng, thôn Còn Tồng, xã Tam Gia

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Lộc Bình, hồi 20 giờ 45 phút, ngày 11/7/2022 tại chân đồi Búm Phấy thuộc thôn Còn Tồng, xã Tam Gia, huyện Lộc Bình, tổ công tác Đồn Biên phòng Chi Lăng phối hợp với Công an xã Tam Gia, huyện Lộc Bình đang thực hiện nhiệm vụ, phát hiện một thanh niên điều khiển xe mô tô có nhiều biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật về ma túy. Tổ công tác đã yêu cầu đối tượng dừng lại để kiểm tra  đối tượng  khai tên là Tô Văn Dũng, sinh năm 1995, trú tại thôn Còn Tồng, xã Tam Gia, huyện Lộc Bình. Qua kiểm tra phát hiện bên trong túi quần bên phải phía trước Dũng đang mặc có 01 gói giấy nhỏ màu nâu, bên trong là gói giấy màu trắng có đường kẻ ô ly chứa chất bột màu trắng, nghi là ma túy Heroine. Tổ công tác đã đưa Dũng về trụ sở Đồn Biên phòng Chi Lăng để lập biên bản bắt người phạm tội quả tang và thu giữ các tang vật có liên quan. Ngày 12/7/2022 Đồn Biên phòng Chi Lăng tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Tô Văn Dũng đã thu giữ trong vỏ gối tại phòng ngủ nhà Dũng có 02 gói giấy màu trắng  bên trong chứa chất bột màu trắng, nghi là ma túy Heroine.Tại bản Kết luận giám định số 255/KL-KTHS ngày 13/7/2022 của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn kết luận:  Chất bột màu trắng đựng trong 01 (một) gói giấy là chất ma túy Heroine có khối lượng 0,032 gam;  Chất bột màu trắng đựng trong 02 (hai) gói giấylà chất ma túy Heroine có khối lượng 0,119 gam.

Tại phiên tòa, bị cáo Tô Văn Dũng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bản thân là người nghiện ma túy, sống lệ thuộc vào ma túy nên Tô Văn Dũng ra khu vực xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn và khu vực thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn để mua ma túy về sử dụng cho bản thân và bán lại cho những người nghiện khác để kiếm lời. Căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử huyện Lộc Bình đã tuyên phạt bị cáo Tô Văn Dũng 7 năm 6 tháng tù giam về tội: Mua bán trái phép chất ma túy, quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự./.

Trần Lương - Trung tâm VH,TT&TT Lộc Bình