UBND huyện Lộc Bình kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh lao động tại Công ty Than Na Dương và Công ty Nhiệt điện Na Dương

Ngày 17/5/2022, đoàn công tác của UBND huyện do đồng chí Hoàng Thị Thuý, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công ty Than Na Dương và Công ty Nhiệt điện Na Dương về việc thực hiện các quy định của pháp luật về lao động, an toàn vệ sinh lao động.

Đoàn công tác kiểm tra, nắm tình hình tại Công ty Nhiệt điện Na Dương

Đoàn công tác kiểm tra, nắm tình hình tại Công ty Than Na Dương

Trước khi vào làm việc, đoàn công tác đã đi thực tế nắm tình hình, quy trình vận hành, sản xuất tại Công ty nhiệt điện và thăm phân xưởng khai thác, sản xuất tại Công ty Than Na Dương. Theo báo cáo của Công ty Than hiện đơn vị có 514 lao động, trong đó số lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là 391 người; hàng năm, đơn vị luôn chú trọng huấn luyện an toàn các bước cho công nhân; tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên; tổ chức huấn luyện, diễn tập các phương án giải quyết sự cố, phòng cháy chữa cháy; tổ chức tự kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động hàng tuần được 348 lần. Đối với Công ty Nhiệt điện Na Dương hiện có 270 lao động, trong đó có 183 lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; hàng năm, tổ chức huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động theo 6 nhóm đạt 100% kế hoạch; công tác tự kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động được chú trọng triển khai thực hiện. Công tác quản lý an toàn vệ sinh lao động của 2 công ty đều đạt kết quả tốt, từ năm 2017 đến nay công ty chưa để xảy ra tai nạn lao động, điều kiện làm việc và môi trường lao động ngày càng được cải thiện theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp bảo đảm mục tiêu về an toàn.

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, các thành viên trong đoàn công tác của huyện đã có một số ý kiến đề nghị 2 công ty làm rõ hơn về: Việc xây dựng kế hoạch về an toàn vệ sinh lao động hàng năm; công tác đánh giá về an toàn, rủi ro trong lao động; công tác trang bị các phương tiện bảo hộ cá nhân; công tác chăm sóc sức khỏe định kỳ cho người lao động; công tác nâng cao trình độ cho đội ngũ an toàn vệ sinh viên; công tác tập huấn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; công tác giám sát, quan trắc môi trường định kỳ...

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Hoàng Thị Thúy, Phó Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về lao động và an toàn vệ sinh lao động của hai Công ty. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới Công ty Than Na Dương và Công ty Nhiệt điện Na Dương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động; trang bị bảo hộ lao động, khám sức khỏe định kỳ, tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bố trí tủ thuốc y tế, huấn luyện kiến thức, kỹ năng về an toàn vệ sinh lao động cho công nhân, người lao động; tổ chức tự kiểm tra an toàn vệ sinh lao động trong công ty, quan trắc môi trường sản xuất, kiểm tra định kỳ máy móc, thiết bị nghiêm ngặ và thực hiện đầy đủ các báo cáo định kỳ hàng năm.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác của UBND huyện cũng đã tiến hành kiểm tra tại Cửa hàng xăng dầu số 4 – thị trấn Lộc Bình và Hợp tác xã Tiến Đạt./.

Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình