Nhiệt liệt chào mừng Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026!

UBND tỉnh kiểm tra công tác quản lý Nhà nước tại cửa khẩu Chi Ma

Ngày 13/4/2021, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác quản lý Nhà nước tại cửa khẩu Chi Ma. Cùng đi với đoàn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh. Làm việc với Đoàn về phía huyện có đồng chí Hoàng Văn Chiều, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo một số phòng, ban, ngành của huyện.

Theo báo cáo của Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng Lạng Sơn, tính đến nay tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Chi Ma đạt trên 123 triệu USD, tăng 240% so với cùng kỳ, thu thuế xuất nhập khẩu được trên 110 tỷ đồng, đạt trên 92% so với kế hoạch năm; làm thủ tục xuất nhập cảnh được 5.374 người là lái xe Việt Nam và Trung Quốc. Thực hiện việc thu phí theo Nghị quyết số 01/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh tăng 238,8% so với cùng kỳ năm 2020. Hoạt động kiểm dịch tại cửa khẩu được thực hiện đảm bảo theo đúng quy định; công tác đối ngoại được duy trì thường xuyên; công tác chống buôn lậu được thực hiện hiệu quả, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã bắt và xử lý vi phạm được 57 vụ, trị giá hàng hóa vi phạm gần 3 tỷ đồng. Chuẩn bị cơ bản các điều kiện để thực hiện thí điểm nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu.

IMG-2733.jpg

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại khu vực cửa khẩu Chi Ma

Qua kiểm tra thực tế công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng tại khu vực cửa khẩu Chi Ma cho thấy còn nhiều dự án vi phạm tiến độ thực hiện, chưa đầu tư đầy đủ các hạng mục như đã phê duyệt, vi phạm Luật Đất đai do kéo dài thời gian đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí tài nguyên; chủ đầu tư thực hiện các dự án vẫn chưa chủ động, tích cực trong việc phối hợp giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hồ sơ pháp lý và tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo yêu cầu; một số nhà đầu tư có hiện tượng cam kết đối phó, không nghiêm túc triển khai theo nội dung đã cam kết đối với việc triển khai thực hiện dự án. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc quản lý các dự án đầu tư, trật tự xây dựng tại cửa khẩu Chi Ma; lắng nghe một số đề xuất của doanh nghiệp đang đầu tư kinh doanh tại cửa khẩu liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng...

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá công tác quản lý Nhà nước ở cửa khẩu Chi Ma được thực hiện khá tốt về việc thông thương hàng hóa, số thu vượt kế hoạch, công tác kiểm dịch, công tác phòng chống dịch COVID-19. Qua đó đồng chí đề nghị Ban Quản lý khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cần chủ động phối hợp với UBND huyện Lộc Bình và các Sở ngành liên quan để tiếp tục xử lý các vấn đề tại khu vực cửa khẩu theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để nâng cấp, mở rộng tuyến đường xuất nhập khẩu; tiếp tục đối thoại đàm phán với huyện Ninh Minh tăng thêm một số mặt hàng xuất nhập khẩu; quan tâm đến công tác kiểm tra, kiểm soát các hoạt động tại khu vực cửa khẩu để kịp thời phát hiện sai phạm; đồng ý chủ trương xây dựng đường giao thông số 17 theo kiến nghị của Công ty Vĩnh Long nhưng phải đảm bảo mương thoát nước trong khu vực và doanh nghiệp tự đảm bảo kinh phí thực hiện; dừng việc triển khai trạm xử lý nước thải do thiết kế chưa đáp ứng được yêu cầu; tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các lực lượng tại khu vực cửa khẩu để kịp thời phát hiện những trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, nhất là trong dịp bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Sở Y tế tiếp tục phối hợp thực hiện tốt công tác phong chống dịch COVID-19 tại khu vực cửa khẩu và chủ động rà soát thực hiện việc nhập khẩu dược liệu qua cửa khẩu Chi Ma; Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ động tham mưu cho UBND tỉnh xử lý dứt điểm những dự án vi phạm tại khu vực cửa khẩu; UBND huyện Lộc Bình cần nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý Nhà nước và tập trung giải quyết dứt điểm những dự án trọng điểm liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng; các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại cửa khẩu nghiêm túc chấp hành các quy định về đầu tư xây dựng, chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước để tháo gỡ những khó khăn còn tồn tại./.

Tin, ảnh: Lâm Anh – Trung tâm VHTT&TT Lộc Bình