Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Xét xử sơ thẩm đối với 01 bị cáo về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy

Ngày 24/12/2020, Tòa án Nhân dân huyện Lộc Bình tổ chức xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Mã Văn Đại, sinh năm 1992 trú tại thôn Nà Miền, xã Đông Quan, huyện Lộc Bình tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân huyện Lộc Bình, khoảng 15 giờ 30 phút ngày 17/7/2020, tại khu ruộng Nà Méng thuộc thôn Nà Miền xã Đông Quan, Mã Văn Đại cùng vợ là Đinh Thị Nhân, sinh năm 1993, cùng trú tại thôn Nà Miền tiến hành phát cỏ bờ rộng để trồng lúa của gia đình. Phát cỏ xong, 02 vợ chồng gom cỏ lại thành đống cách khu rừng của ông Hoàng Văn Thăng, trú tại thôn Pò Kính xã Đông Quan khoảng 02 mét. Đại dùng bật lửa để đốt đống cỏ đã gom. Cỏ cháy và bốc cháy lan sang khu đồi thông của ông Thăng, hai vợ chồng cùng nhau dập lửa nhưng không được, đám cháy càng lan rộng sang các khu rừng của 08 hộ gia đình có rừng gần đó. Đại chạy đi gọi thêm người ra hộ dập lửa đến khoảng 20 phút sau mới dập xong. Tại bản kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Lộc Bình kết luận tổng cộng thiệt hại cháy rừng của 08 hộ bị ảnh hưởng là 7,35ha với 4.423 cây thông trị giá  295.158.000 đồng. Hành vi trên của Mã Văn Đại gây ra là nghiêm trọng, đã xâm phạm trực tiếp các quy định pháp luật của Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ, làm ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội.  

1_71.jpg

Bị cáo Mã Văn Đại tại phiên tòa

Căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án, tại phiên tòa qua các phần xét hỏi, tranh tụng, luận tội, bị cáo Mã Văn Đại thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi sự việc xảy ra, gia đình bị cáo và các gia đình bị ảnh hưởng bởi cháy rừng đã có sự thoả thuận bồi thường thiệt hại về các nghĩa vụ liên quan, tại phiên tòa người có quyền lợi liên quan đã có ý kiến xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Căn cứ quy định tại khoản 4 Điều 19 Luật Phòng cháy, chữa cháy 2001, Điều 19 phòng cháy đối với rừng, khoản 2 Điều 39 Luật Lâm nghiệp 2017, Hội đồng xét xử tòa án Nhân dân huyện tuyên phạt Mã Văn Đại 02 năm tù cho hưởng án treo. Qua vụ án cho thấy người dân cần có ý thức, nhận thức đầy đủ, thực hiện đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy tránh để vụ việc đáng tiếc như trên xảy ra./.

 

T/h: Bích Đào, Trung tâm VH, TT và TT huyện.